• น้ำมูกไหล จามที่เคยเป็นหายไป ร่วมกับรู้สึกตัวรุม แต่ไม่มีไข้ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดไหม

  •  Tan Phontit
    สมาชิก
    คือปกติหลังอาบน้ำหรือทานข้าวผมจะมีอาการน้ำมูกไหล จาม ทุกครั้ง แต่เมื่อ2-3วันมานี้ อาการเหล่านี้ลดลง จนผิดสังเกต ไม่มีอาการใดๆเลยนอกจาก มีอาการตัวร้อนรุ่มๆ รู้สึกลมหายใจร้อน แต่ข้างนอกร่างกายอุณหภูมิปกติ หายใจออกข้างเดียว บางทีก็สลับข้างกัน อยากรู้ว่าเสี่ยงติดโควิดไหมครับ ยังไม่ได้ไปตรวจเลยครับเพราะห่างไกลจากโรงพยาบาล ตอนนี้พยายามกักตัว
    Tan Phontit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tan Phontit

    อาการที่น้ำมูกไหล จามที่เคยเป็นหายไป ร่วมกับรู้สึกตัวรุม แต่ไม่มีไข้ ดังกล่าวมา ยังไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการติดเชื้อโควิด

    โดยการติดเชื้อโรคโควิดนั้น มักมาด้วยอาการคล้ายระบบทางเดินหายใจส่วนบนติดเชื้อ เช่นอาจไอ ส่วนใหญ่มักไอแห้งๆ บางรายมีอาการหอบเหนื่อย ส่วนน้ำมูกหรือคัดจมูกพบได้น้อย สำคัญคืออาจมีไข้ได้

    แนะนำการกักตัวต่อไป ไม่ออกจากบ้านถ้าไม่มีความจำเป็น หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชน ถ้าต้องไปให้ใส่แมสก์และล้างมือบ่อยๆ