• ถ่ายอุจจาระออกมาแล้วมีเส้นใยสีขาวๆ หนา หุ้มออกมาด้วย อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายอะไรไหม

  •  alpha65
    สมาชิก

    ถ่ายอุจจาระออกมาแล้วมีเส้นใยขาวๆ(มีลักษณะหนา ปลายด้านนึงกลมๆ)หุ้มติดอุจจาระเต็มไปหมดเลยค่ะ แทบจะหุ้มอุจจาระทั้งก้อนเลยค่ะ ไม่เคยเป็นแบบนี้มาก่อน อุจจาระเป็นก้อนปกติ สีไม่คล้ำมาก ช่วง1-2วันที่ผ่านมาก็มีอาการปวดท้อง ท้องเสียติดกันหลายครั้ง อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ

    alpha65  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ alpha65

    อาการถ่ายอุจจาระออกมาแล้วมีเส้นใยสีขาวๆ หนา หุ้มออกมาด้วยนั้น อาจจะยังบอกถึงสาเหตุไม่ได้แน่ชัด

    แต่การอุจจาระแล้วมีคราบหรือเมือกติดออกมานั้น อาจะเกิดจาก มูกที่อยู่ในลำไส้ที่ลำไส้สร้างขึ้นมาเพื่อเคลือบอุจจาระตามปกติ  ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้และไม่เป็นอันตรายหรือเป็นโรค สาเหตุอื่นๆกรณีมีมูกเคลือบมากับอุจจาระเช่นการมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อทำให้มีการสร้างเม็ดเลือดขาวมากผิดปกติ การมีเนื้องอกที่บริเวณลำไส้ใหญ่  หรือลำไส้แปรปรวน

    ถ้ายังมีอาการขับถ่ายผิดปกติต่อเนื่อง มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงเช่นท้องผูกสลับท้องเสียด้วย น้ำหนักลดเร็ซ หรือมีถ่ายเป็นเลือด ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่าย