• ได้ยาระบายเพื่อรักษาโรคริดสีดวงมา หลังจากไม่ได้กินยาระบาย อุจจาระออกมาเป็นของเหลวสีเหลืองปนกับผงสีขาวคล้ายเเป้ง ปกติไหม

  •  Wurawa Harvest
    สมาชิก
    เมื่อสี่วันก่อนผมไปหาหมอพบว่าเป็นริดสีดวงเลยให้ยามา 4 ตัว คือ ยาโรคกระเพาะ ยาระบาย ยาเหน็บทวาร เเล้วก็ใยอาหารเสริม เเรกๆผมกอนยาครับถ่ายปกติ เเต่พอวันที่ 3 ผมลืมกินยาระบาย เเล้วมาวันที่สี่ผมภ่ายออกมาเป็นของเหลวสีเหลืองปนกับผงสีขาวคล้ายเเป้งมีความหนาเเน่นน้อยกว่าน้ำสัมผัสลื่นมากๆ เเต่ปริมาณไม่เยอะ เเบบนี้ปกติมั้ยครับ
    Wurawa Harvest  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณWurawa Harvest

    การรักษาริดสีดวงทวารหนักนั้น หลักๆคือการทำให้อุจจาระนิ่มและขับออกมาได้ง่ายขึ้น ไม่ให้เกิดการเบ่ง และมีเลือดออกมากขึ้น

    การรับประทานใยอาหารเสริมจึงอาจจะมีความสำคัญ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ได้กิน ก็ไม่น่าจะมีผลอันตรายใดๆ ถ้ายังขับถ่ายได้เป็นปกติค่ะ

    อุจจาระดังที่กล่าวมานั้น อาจจะเป็นใยอาหารเสริมที่เหลือจากครั้งก่อน หรือเกิดจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป ไม่น่ามีอันตราย สามารถสังเกตอาการดูก่อนได้ค่ะ ถ้ายังถ่ายเป็นลักษณะนี้เรื้อรัง ร่วมกับปวดเบ่งอุจจาระ มีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลง หรือถ่ายเป็นเลือดร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ