• อุจาระลีบเล็กลง ไม่มีอาการเจ็บหรือเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  chakkree
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ พอดีผมมีอาการอุจาระลักษณะลีบเล็ก เหมือนว่าปลายรูทวารเล็กลงเนื่องจากอาจจะมีอะไรตันรูทวารจึงทำให้บีบอุจสระให้ลีบแต่ไม่มีอาการเจ็บและอุจาระไม่มีเลือดแล้วก็ขับถ่ายวันละประมาณ1ครึ่งในตอนเช้า เป็นมานานพอสมควร อยากทราบว่าอาการนี้เป็นเพราะอะไรเป็นริดสีดวงไหมหรือมีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ไหมครับ
    chakkree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ chakkree

    ขนาดลำอุจจาระ ปริมาณอุจจาระ สี และความแข็งหรือนิ่มของอุจจาระจะแตกต่างกันไปในแต่ละคน และคนๆ เดียวกัน ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละวัน ขึ้นอยู่กับปริมาณอาหารและลักษณะของอาหาร รวมถึงปริมาณน้ำที่ทานในแต่ละวันด้วยค่ะ การที่อุจจาระลีบเล็กลงอย่างเดียว อาจจะไม่ได้บ่งบอกว่าเป็นโรคอะไรอย่างชัดเจน หากถ่ายอุจจจาระเป็นก้อนทุกวัน ไม่มีท้องผูกหรือท้องเสีย ก็ถือว่าปกติค่ะ

    โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ อาการที่สำคัญ ได้แก่ การถ่ายอุจจาระเป็นเลือด หรือเป็นมูกเลือด รู้สึกถ่ายไม่สุด ปวดท้องเรื้อรัง ก้อนอุจจาระเป็นลำเล็กๆ มีท้องเสียสลับกับท้องผูกเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดลงอย่างมีนัยสำคัญ (5% ใน 3 เดือน)

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    หากมีอาการที่เข้าได้กับโรคใดโรคหนึ่งดังกล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพือหาสาเหตุเพิ่มเติมค่ะ หากมีอาการปวดหน่วงที่ทวารหนักมาก เลือดไหลออกมาเยอะ จนมีอาการซีด เพลีย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน รับประทานที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ