• มีอุจจาระสีดำปนสีเขียว เกิดจากอะไร

  •  Chaiyasitla Kaew
    สมาชิก
    หมอครับผมอุจจาระเหลวและเป็นสีดำปนสีเขียวครับ
    Chaiyasitla Kaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chaiyasitla Kaew

    อุจจาระปกติควรจะมีสีเหลืองสีน้ำตาลไปจนถึงน้ำตาลดำได้  ขึ้นกับประเภทของอาหารและปริมาณกากใยในอาหารที่รับประทานร่วมด้วย

    แต่การมีอุจจาระเป็นสีดำปนเขียวนั้น น่าจะไม่ใช่ภาวะปกติ อาจจะเกิดจากการติดเชื้อของลำไส้จนทำให้มีเลือดออกแล้วเห็นเป็นสีดำ หรือการมีเลือดออกในทางเดินอาหารส่วนต้นเช่นกระเพาะอาหารทำให้เห็นเลือดดำในอุจจาระ หรืออาจจะไม่ได้เป็นโรคแต่เกิดจากอาหารที่กินมีสีเข้มมากๆ เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการอื่นร่วมด้วย เช่นถ่ายเหลวมากผิดปกติหรือไม่ ปวดท้อง มีไข้หรือเปล่า หากใช่ควรรีบไปพบแพทย์เพราะน่าจะไม่ใช่ภาวะปกติค่ะ

    เบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆให้ชดเชยกับที่เสียไปกับอุจจาระ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด