• ประจำเดือนไม่มาประมาณ 1 เดือน พอมีเลือดออก เหมือนมีถุงน้ำหลุดออกมา และปวดท้องมาก แบบนี้แท้งหรือเปล่า

  •  Aui Chompunuch
    สมาชิก
    อยากสอบถามคุณหมอ พอดีว่าเพื่อนของเราประจำเดือนไม่มาประมาณ1เดือน แล้วเมื่อสองวันก่อนเพื่อนคิดว่าประจำเดือนมา ก็ใส่ผ้าอนามัยปกติ พอมาวันนี้เพื่อนมีอาการปวดท้อง คิดว่าน่าจะเพราะปวดท้องเมน เลยจะลุกไปเปลี่ยน พอกำลังจะเปลี่ยน มีก้อนเลือดตกลงมา พอเอาไฟฉายส่องดู ปรากฏว่าเป็นลักษณะคล้ายถุงน้ำ อยากทราบว่าแบบนี่เรียกว่าแท้งไหมคะ
    Aui Chompunuch  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aui Chompunuch

    การแท้งคือการหลุดลอกตัวของตัวอ่อนออกมาจากช่องคลอดก่อนกำหนด โดยทั่วไปก็คือก่อนการตั้งครรภ์ครบ 20 สัปดาห์ นั่นคือตัวอ่อนที่ออกมาจะยังเล็กเกินกว่าจะมีชีวิตอยู่ได้ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ในทุกระยะของการตั้งครรภ์แม้จะในช่วงต้นค่ะ

    สาเหตุของการแท้งในช่วงต้นๆนั้นมักเกิดจากความผิดปกติของตัวอ่อนเอง คือตัวอ่อนไม่สมบูรณ์จึงต้องหลุดออกมาตามธรรมชาติ สาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อ ภูมิคุ้มกันของมารดา หรือความผิดปกติของมดลูก เป็นต้น

    อาการของการแท้งมักมาด้วยเลือดปนกับชิ้นเนื้อหรือตัวอ่อนออกมาให้เห็นถ้าตัวอ่อนขนาดใหญ่พอสมควรแล้ว ร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยจากการบีบตัวของมดลูกเพื่อขับตัวอ่อนออกมา เป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากช่องคลอดไม่ตรงตามรอบเดือน ในกรณีที่ยังตั้งครรภ์ไม่ครบเดือนและไม่แน่ใจว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ และตรวจดูว่าได้แท้งไปแล้วจริงหรือไม่ต่อไป