• การฝัังเข็มคุมกำเนิดมา 1 ปีเศษ จะทำให้อ้วนและมีสิวขึ้นเยอะไหมค่ะ?

  •  Nubeem Phetkasem
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอพอดีอยากทราบว่า หนูฝังเข็มมาประมานปีกว่าๆแล้วอะค่ะ แต่ละปีทำให้หนูอ้วนขึ้นมากๆ แล้วสิวก็เยอะขึ้นเลื่อยๆประจำเดือนไม่มาเลย อยากทราบว่ามันเกี่ยวกับที่การฝังเข็มไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nubeem Phetkasem,

                  ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดที่พบบ่อย (ประมาณ 50%) ได้แก่ การมีเลือดออกกะปริดกะปรอย  ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือนมาบ่อย มีปริมาณประจำเดือนมาก โดยจะเป็นในช่วง 1 ปีแรก หลังจากนั้นประจำเดือนจะค่อยๆ มาน้อยลง ประมาณ 20% ของผู้ที่ฝังยาประจำเดือนจะมาน้อย หรือไม่มีประจำเดือนเลย  ซึ่งก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                  ส่วนผลข้างเคียงอื่นๆ ที่อาจพบได้ เช่น มึนหัว เวียนหัว ปวดหัว คลื่นไส้ ปวดท้องน้อย เจ็บเต้านม อารมณ์แปรปรวน น้ำหนักขึ้น สิวขึ้น เป็นต้น

                  สำหรับผลข้างเคียงที่ทำให้น้ำหนักขึ้นนั้น พบได้ค่อนข้างน้อย และมักเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ร่วมมากกว่าเป็นผลจากยาโดยตรง เช่น การกินอาหารมากไป กินบ่อยๆ กินแต่อาหารที่มีพลังงานสูง ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหวร่างกาย เป็นต้น และหากเป็นผลจากยา มักพบในช่วงแรกๆ ดังนั้นหากฝังมามากกว่า 1 ปีแล้วยังคงมีน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ไม่ได้เกิดจากการกินอาหารมากเกินไป ควรไปพบแพทย์เพื่อสาเหตุอื่นค่ะ เช่น อาจเกิดจากมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นต้น

                 ผลของยาต่อการเกิดสิวก็เช่นกัน พบได้ไม่มากนัก โดยอาจทำให้ผู้ที่เป็นสิวอยู่แล้วเป็นมากขึ้นกว่าเดิม แต่ในบางรายกลับพบว่ารู้สึกมีผิวดีขึ้น

                 การเกิดสิวที่มากขึ้นยังอาจขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ได้อีก หากเป็นเยอะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ การรักษาสิวโดยพื้นฐานไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรจะมีวิธีที่คล้ายคลึงกันค่ะ

    Nubeem Phetkasem  Nubeem Phetkasem
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะคุณหมอที่ให้คำแนะนำ
    Nubeem Phetkasem  sumitrapkm
    สมาชิก

    เพื่อนเราไปฝังมา ไม่อ้วนนะ แต่ ปจด มาแปลกๆอ่ะ ใช่ มาแบบนิดหน่อย มาไม่ตรงบ้าง แต่หลังๆมันหายไปแล้ว ปจด มาตรงเหมือนเดิม เราคิดว่าคงเพราะเพื่อนเราฝังมา 2 ปีแล้วล่ะ มันก็เลยไม่มีผลข้างเคียงอะไร แต่เราอ่ะ ไม่ได้ทำ ตอนแรกก็จะทำแต่ช่วงนั้นก็กินยาคุม minidoz อยู่แล้ว แล้วมันไม่บวมน้ำ สิวไม่ขึ้น ไม่มีผลข้างเคียงก็เลยตัดสินใจกินต่อไม่ได้ฝังเข็มอ่ะ