• ตรวจการตั้งครรภ์ขึ้นสองขีด ต่อมามีเลือดไหลออกช่องคลอด และมีก้อนเนื้อเยื่อหลุดออกมา แท้งหรือเปล่า

  • พึ่งตรวจครรภ์วันที่9ตุลา แล้วขึ้นสองขีดท้องได้ประมาณ4-5สัปดาห์ พอมาวันที่11ตุลามีอาการปวดท้องนิดๆตั้งแต่เช้า พอช่วงบ่ายเข้าห้องน้ำ มีเลือดติดที่กางเกงใน เป็นสีชมพูออกน้ำตาลและมีกลิ่นคาว เลยลองใส่ผ้าอนามัยทิ้งไว้เลือดไม่ไหลแต่จะไหลออกมาพร้อมเวลาฉี่ค่ะแล้วจะมีเหมือนเยื่อออกมาด้วยคล้ายๆกับเวลามีประจำเดือน พอเมื่อคืนก็มีอาการปวดท้องมากเหมือนมดลูกบีบตัวค่ะสักพักเริ่มมีอาการปวดขาเล็กน้อย พอช่วงเช้าของวันนี้รู้สึกเหมือนมีอะไรไหลเลยเข้าห้องน้ำไปดูเลือดจากสีออกชมพูน้ำตาลกลายเป็นสีแดงสดค่ะแล้วไหลเหมือนประจำเดือนแล้วมีเหมือนเป็นเยื่อคล้ายรูปถุงหลุดออกมาเป็นก้อนขนาดประมาณ5ซม.เยื่อที่เป็นก้อนมีสีไม่ถึงกับแดงแล้วสีบางจุดที่เป็นสีขาวครีมแซม แต่ยังเจ็บหน้าอกเหมือนเดิมและปวดช่วงเอวเพิ่มขึ้น แต่เลือดยังไหลคล้ายประจำเดือนแต่จะออกมาเฉพาะตอนฉี่เท่านั้น แต่ยังไม่ได้ลองตรวจครรภ์ใหม่อีกรอบ อาการที่กล่าวมาเป็นอาการของอะไรคะแล้วอันตรายต่อร่างกายมากมั๊ยคะ
    Sirikanlaya Siriwattanamethanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirikanlaya Siriwattanamethanon

    อาการดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้ง หรือท้องนอกมดลูก เนื่องจากมีอาการปวดท้องน้อยและมีก้อนเนื้อหลุดออกมา

    แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในประเมินปากมดลูก และอัลตราซาวน์หน้าท้องดูว่ายังมีถุงการตั้งครรภ์อยู่หรือไม่ โดยการรักษาขึ้นกับว่าถ้ามีการแท้งได้แท้งสมบูรณ์ไปหรือยัง หากยังแท้งไม่สมบูรณ์ มีเลือดหรือก้อนเนื้อไหลออกมามาก อาจจำเป็นต้องขูดมดลูกเพื่อหยุดเลือดเพื่อป้องกันภาวะการเสียเลือดมากจนเกิดภาวะช็อกได้

    เบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานหรือเหน็บเอง และรีบไปพบแพทย์ค่ะ