• มีตุ่มแดงที่แขน มีหลายๆหัวเหมือนสิว บีบแล้วมีหนองออกมา ไปหาหมอ ทายาแล้วไม่ดีขึ้น เกิดจากอะไร เป็นมา 5 เดือนกว่าๆแล้ว

  •  ดิส'ส เฟย์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีพี่สาวหนูเค้าเป้นตุ่มแดงๆที่แขน ทีแรกก็เหมือนโดนอะไรกัดต่อยอะค่ะ ไม่มีอาการคันแต่มีอาการเจ็บนิดๆค่ะ พอไปหาหมอ หมอก็ให้แค่ยาทาคันมาค่ะ ลักษณะเป็นตุ่มแดงแล้วก็มีหลายๆหัวเหมือนสิว พอบีบก็จะมีหนองออกมาพอหนองหมดก็จะเป็นเหมือนเนื้อกับไขมันแล้วก็เลือดผสมกันค่ะ หนูอยากทราบว่าพี่สาวหนูที่เค้าเป็นแบบนี้เกิดจากอะไรแล้วก้อรักษายังไงแล้วอันตรายมากน้อยแค่ไหนค่ะ ตอนนี้เป็นมาประมาณ 5 เดือนกว่าๆแล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ🙏🙏🙏
    ดิส'ส เฟย์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดิส'ส เฟย์

    ตุ่มแดงที่แขน อาจจะเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ

    3. รูขุมขนอักเสบ อาจมีหัวเหมือนฝีหนองข้างในได้ ถ้าเป็นรุนแรงอาจเป็นฝี

    4 ตุ่มจากการถูกแมลงกัด

    5 ตุ่มจากลมพิษ มักเป็นปื้นๆ พอหายแล้วไม่ทิ้งรอย ไม่เป็นตุ่มหนอง

    ในกรณีนี้ต้องเห็นรอยโรคจริง จึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่ชัดได้ ฟังเบื้องต้น ถ้ามีหนองอยู่ข้างในอาจมีการอักเสบ ติดเชื้อร่วมด้วย อาจจะต้องได้ยาฆ่าเชื้อแบบกินหรือแบบรับประทาน  จึงควรไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเองเพื่อลดการติดเชื้อซ้ำซ้อน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง