• ตอนนี้ให้นมบุตรอยู่ ลูกอายุ 11 เดือน คลำเต้านมดู รู้สึกเหมือนมีก้อน เป็นอันตรายไหม

  •  Nuzula Zr
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ให้นใงมบุตรอยู่ ตอนนี้ลูก11เดือนแล้ว อายุ24ปี ดิฉันลองคลำเต้านมดู รู้สึกเหมือนมีก้อนอะไร แต่ไม่เจ็บไม่อะไรเลยน้ะค่ะ ก่อนหน้านี้ก็เคยนมคัดน่ะค้ะ อยากทราบว่าเป็นก้อนอะไร อันตรายไหมค่ะ

    คุณ Nuzula

    ก้อนทีเต้านม อาจมีสาเหตุได้จาก

    -ฝีหนองในเต้านม Breast abscess  มักพบได้ในแม่ให้นมลูก เกิดจากช่วงการให้นมลูก จะมีน้ำนมตกค้าง รักษาความสะอาดไม่ดีพอ  อาการปวดบวมแดงร้อนตรงที่เป็น  การรักษาต้องระบายหนองออกและยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย

    -ก้อนจากเนื้องอกของพังผืด Fibroadenoma ซึ่งจะเป็นก้อนกลม ขอบเรียบ คลำขอบได้ชัดเจน  ไม่มีการปวด  การรักษาต้องผ่าตัดออก

    -ก้อนจากถุงน้ำพังผืด Fibrocystic disease   เป็นถุงน้ำที่ภายในมีสารคัดหลั่ง เหลวๆ มักสัมพันธ์กับการมี ปจด  ปวดได้บ้างเล็กน้อย  การรักษาจำเป็นต้องผ่าเอาก้อนออก

    -เนื้องอก หรือ มะเร็งเต้านม

    สรุปว่า อันตรายครับ  ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษา ให้ตรงกับโรคเสียแต่เนิ่นๆ  ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ครับ  ยาบางอย่างส่งผ่านไปยังเด็กได้ทางน้ำนม  จึงห้ามให้ซื้อยาทานเอง เป็นต้น