• เคยท้องนอกมดลูก ผ่าตัดเอาปีกมดลูกขวาออกไปแล้ว ข้างซ้ายมีพังผืดแต่เลาะออกไปแล้ว ยังจะสามารถตั้งครภ์ได้อีกไหม

  •  U-maporn U-domdee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีหนูพึ่งตรวจเจอว่าท้องนอกมดลูกแล้วคุณหมอได้ทำการผ่าตัดปีกมดลูกข้้้างขวาออกผ่าตัดหน้าท้องแล้วคุณหมอบอกว่าข้างซ้ายเป็นผังผืดคุณหมอได้ทำการเลาะออกไห้แล้วอยากทราบว่าในกรณีแบบนี้ถ้าอยากมีน้องจะสามารถมีได้ไหมค่ะพอดียังไม่มีสักคนเลยกังวนมากค่ะ
    U-maporn U-domdee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ U-maporn U-domdee

    การผ่าตัดปีกมดลูกด้านขวาออกไปนั้น อาจจะทำให้ไม่สามารถมีการปฏิสนธิของไข่และอสุจิที่ปีกมดลูกด้านขวาได้ โดยปีกมดลูกอีกข้างที่ยังเหลืออยู่ที่ถึงแม้จะเป็นพังผืดแต่แพทย์ทำการเลาะออกให้แล้ว น่าจะยังสามารถทำให้ตั้งครรภ์ได้ตามปกติ เพียงแต่โอกาสก็อาจจะน้อยกว่าปกติ

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง และสังเกตอาการอีกครั้ง หากยังไม่ตั้งครรภ์ภายใน 1 ปี น่าจะเข้าข่ายภาวะผู้มีบุตรยาก ซึ่งอาจสัมพันธ์กับการผ่าตัดปีกมดลูกออกไปหรือมีพังผืดในปีกมดลูก ควรพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการตรวจร่างกายเพิ่มเติม และอาจต้องใช้เทคโนโลยีช่วยในการมีบุตรต่างๆต่อไป เช่นการผสมเทียม แล้วจึงฝังตัวอ่อนเข้าไปที่มดลูกเลย คือไม่ต้องอาศัยการปฏิสนธิตรงท่อนำไข่หรือปีกมดลูก เป็นต้น