• อยากทราบว่าว่าเราผิวอะไร

  •  K'kungnang Smile
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าตัวเองมีผิวหน้าแบบไหนธรรมดา มัน แห้งหรือผสมค่ะ. ตื่นเช้าจะเช็คหน้า พบว่า 1บริเวณหน้าผาก จมูก คาง จะมันนิดนึง 2แก้มไม่มันค่ะ 3ไม่คันระคายเคืองหลังจากล้างหน้าหรืออาบน้ำเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ K'kungnang Smile,

                     ลักษณะของผิวธรรมดา คือ ผิวเรียบเนียน รูขุมขนมีขนาดเล็ก เห็นรูขุมขนไม่ชัด ไม่ค่อยมีปัญหาการเกิดสิว และไม่ค่อยเห็นริ้วรอย ในคนผิวธรรมดาเมื่ออายุมากขึ้นมักกลายเป็นคนผิวแห้ง

                   ลักษณะของผิวผสม คือ ผิวจะมีความมัน และมองเห็นรูขุมขนกว้าง ในบริเวณ ที-โซน ซึ่งคือบิรเวณหน้าผาก จมูก และคาง และมักพบการเกิดสิวบริเวณนี้  ส่วนบริเวณแก้ม จะมีผิวธรรมดาถึงผิวแห้ง

                     ลักษณะของผิวมัน คือ ผิวมีความมันทั่วหน้า ดูเงาและมันวาว โดยเฉพาะหากอากาศร้อน จะเห็นได้ชัด รูขุมขนมีขนาดกว้าง มองเห็นรูขุมขนได้ชัด เกิดเป็นสิวได้ง่าย และผิวมักจะหนา มองเห็นเส้นเลือดไม่ชัด

                   ส่วนผิวแห้งนั้น มีตั้งแต่ระดับแห้งเล็กน้อยจนถึงแห้งมาก ลักษณะของผิวแห้งโดยรวม ผิวมักมองไม่เห็นรูขุมขน มองเห็นริ้วรอยได้ง่าย เมื่อเจออากาศแห้ง เย็น หรือหากล้างหน้าบ่อยไป ผิวจะดูด้าน ลอกเป็นขุย และอาจคัน หากผิวแห้งมากจะเห็นรอยแตกของผิวชัดเจน  ไม่มีปัญหาเรื่องการเกิดสิว แต่จะเกิดริ้วรอยได้ง่าย

                   จากลักษณะผิวของคุณ K'kungnang Smile ที่เล่ามานั้น หากบริเวณหน้าผาก จมูกและคาง มีความมันเล็กน้อย หากล้างหน้าแล้วความมันหายไป และไม่กลับมาเกิดความมันใหม่ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง ผิวของคุณ K'kungnang Smile น่าจะเป็นลักษณะของผิวธรรมดาค่ะ