• สวัสดีค่ะอยากถามคุณหมอตอนนี้รู้สึกว่าผิวเหลืองผิดปกติแต่ไม่มีอาการอะรัยค่ะอยากทราบว่ามีโอกาสเปนโรคอะรัยค่ะ

  •  Mali1
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะอยากถามคุณหมอตอนนี้รู้สึกว่าผิวเหลืองผิดปกติแต่ไม่มีอาการอะรัยค่ะอยากทราบว่ามีโอกาสเปนโรคอะรัยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    อาการตัวเหลืองและตาเหลือง สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคตับอักเสบ โรคเลือดบางชนิด โรคของท่อน้ำดี เป็นต้น

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ที่นี่ค่ะ

    แต่หากมีแค่ผิวตามตัวที่เหลือง ไม่มีตาเหลือง อาจเป็นได้จากการที่รับประทานพืชผักที่มีเบตาแครอทีนมากๆ เช่น แครอท ฟักทอง เป็นต้นแล้วเกิดสะสมในชั้นผิวหนัง  ซึ่งหากเป็นกรณีนี้ ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แค่หยุดรับประทานพืชผักประเภทนี้ อาการเหลืองก็จะดีขึ้นและสีผิวจะกลับมาปกติได้ค่ะ