• มีคนทักว่าผิวเหลืองมากขึ้น ช่วงนี้ไม่ค่อยได้โดนแดดและกินยาลดกรดอยู่ เกิดจากอะไร

  •  Jirawat Keawwilai
    สมาชิก
    มีคนทักว่าตัวดูเหลืองแต่เหลืองไม่ถึงขมิ้นเหลืองออกน้ำตาลแต่มีคนทักว่าดูเหลืองถ้าไม่มีคนทักก็ไม่ได้สังเกตอะไรนอนดึกกับมีกินยาลดกรดมาประมาณ1เดือนมีผลอะไรมั้ยครับแล้วไม่ออกไปเจอแสงแดดเลยมีผมด้วยมั้ยครับ
    Jirawat Keawwilai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJirawat Keawwilai

    อาการผิวหนังตามตัวเหลืองขึ้น ถ้าเหลืองเฉพาะที่ผิว ตาไม่ได้เหลืองนั้น อาจจะนึกถึงภาวะการกินสารที่มีแคโรทีนเช่นแครอท มะละกอ หรือผักผลไม้ที่มีสีส้มต่างๆมากจนเกินไปได้มากที่สุด ซึ่งอาจทำให้มีเหลืองตามฝ่ามือร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การซีด การมีเม็ดเลือดแดงแตกในเลือดมาก โรคตับวาย ซึ่งมักจะเหลืองที่ตาร่วมด้วย

    การใช้ยาลดกรดไม่น่าส่งผลต่อสีผิว และการไม่เจอแสงแดดนั้นควรทำให้สีผิวซีดลงแต่ไม่ได้ดูเหลืองมากขึ้น

    แนะนำการสังเกตสีผิวตนเอง หากมีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน สีตาขาวเปลี่ยน หรือไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมหากมีข้อบ่งชี้ ในเบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หากรับประทานอาหารที่มีแคโรทีนมากดังกล่าวไปให้ลองลดปริมาณดูก่อน ไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง