• ผิวเหลืองมากขึ้น ตอนนี้พยายามลดน้ำหนัก มื้อเย็นกินผลไม้แทนข้าว แก้อย่างไรดี

  •  โกโก้ ปั่น.
    สมาชิก
    คือผมมีการตัวเหลืองครับ ไม่รู้จะเเก้ยังไงคือผมลดน้ำหนักครับเเล้วตอนนี้ไม่ได้เคร่งมากกินปกติเเค่ไม่กินข้าวเย็นกินผลไม้แทนเมื่อเทียบกับคนปกติผมหน้าจะเหลืองซีดครับเเก้ยังไงดีครับ
    โกโก้ ปั่น.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ โกโก้ ปั่น.

    อาการตัวเหลืองดังกล่าวมานั้น อาจจะไม่ได้มีสาเหตุอันตราย คือไม่ได้เป็นโรคใดๆ คือเกิดจากการกินอาหารที่มีส่วนผสมของแคโรทีนมากไป เช่น ฟักทอง มะละกอ แครอท โดยจะเหลืองแค่ตามตัว ฝ่ามือ แต่ตาจะไม่เหลือง แต่หากมีตาเหลืองร่วมด้วย อาจนึกถึงโรคความผิดปกติของตับหรือถุงน้ำดี ทางเดินน้ำดี ได้

    ดังนั้นสังเกตว่าเหลืองบริเวณใดมาก หากเหลืองแค่ตัว ร่วมกับมีประวัติรับประทานผักผลไม้ที่มีแคโรทีนมากดังกล่าวไป การแก้ก็คือควรงดหรือลดอาหารที่มีแคโรทีนมากๆลงไปก่อน รับประทานผักใบเขียว หรือผลไม้อื่นๆเช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง ที่ไม่มีส่วนผสมของแคโรทีนแทน

    แต่หากเหลืองแบบเป็นโรค ร่วมกับปัสสาวะสีเข้มขึ้น อุจจาระซีด ท้องอืด มีไข้ แน่นท้องร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป