• คุณพ่อมีไข้เป็นๆหายๆ ตาเหลือง น้ำหนักลด ผอมซูบ เป็นอาการอะไร

  •  Basezz
    สมาชิก
    คุณพ่อมีไข้เดี๋ยว​เป็นเดี๋ยวหาย ตาเหลือง น้ำหนักลด ซูบลงอย่างเห็นได้ชัด ไปหาหมอที่ร.พก็บอกว่าไม่ได้มีโรคอะไรแต่ให้ยามาทานแบบนี้เป็นอะไรกันแน่ครับ

    คุณ Basezz

    อาการตาเหลือง  น่าจะเกิดจาก  จาการที่เลือดมีสารที่เรียกว่า bilirubin มากเกินไปจนไปสะสมทีเยื่อบุตาให้เหลืองได้ชัดเจน  การที่สารนี้มีเพิ่มอาจเกิดจากความผิดปกติ

    -เกิดก่อนตับ มีการแตกตัวของเม็ดเลือดแดง ทำให้สาร bilirubin แตกออกมาในกระแสเลือด ได้มาก พบในโรค มาเลเรีย  โรคเลือด Thalassemia G6PD

    -เกิดภายในตับ  blilirubin ที่เกิดไม่สามารถไปเก็บที่ถุงน้ำดี แต่กลับปล่อยออกสู่กระแสโลหิตเสียก่อน  ได้แก่  โรค ตับอักเสบ หรือมีการอุดตันของระบบน้ำดี ครับ   มะเร็งตับ มะเร็งถุงน้ำดี  มะเร็งที่อื่นแล้วแพร่มาตับ  โรคพิษสุราเรื้อรังตับแข็ง

    -การทานยาบางชนิดทำให้เกิดมี สารนี้เพิ่มมากขึ้นในเลือด เช่น ยาวัณโรค

    คำแนะนำ ควรได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียด  เจาะเลือดหาปริมาณ bilirubin  , urobilirubin , ค่าการทำงานของตับ ทำ MRI ดูมีเนื้องอกในตับหรือไม่   ควรกลับไป พบแพทย์ขอความกรุณาตรวจเพิ่มเติม เพราะคุณพ่ออาการไม่ดีขึ้นเลย    ถ้าไม่ได้ควรเปลี่ยน รพ ดีกว่าครับ   ควรคุยกับญาติๆด้วย บางทีหมออาจแจ้งข้อมูลการเจ็บป่วยให้ญาติใกล้ชิดคนอื่น ๆ ไม่ได้แจ้งคุณก็ได้  แพทย์อาจเห็นว่าไม่เป็นประโยชน์อื่นใดในการรักษาเพิ่มเติม  เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วยมากกว่า  จึงแนะนำให้กลับบ้าน

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมที่ www.pobpad.com/ดีซ่าน  ได้ที่นี่