• มีอาการปวดหัวข้างซ้าย ปวดตั้งแต่ท้ายทอยมาถึงโพรงจมูก เป็นอะไร

  •  โม เม
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูมีอาการปวดหัวข้างซ้ายปวดตั้งแต่ท้ายทอยขึ้นมาจนถึงโพรงจมูก และมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่มเหมือนต้องพยายามหายใจเอง และปวดเมื่อยตัวไม่มีแรง อาการนี้หนูจะเป็นบ่อยมากค่ะ และที่บ่อยสุดๆก็คือแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก และมีอาการหน้ามืดค่ะ อยากทราบว่าหนูป่วยเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ ไปหาหมอแล้วก็บอกว่สอาจเป็เพราะอาการปวดหัวค่ะ ได้แต่ยาพาราเซตามอลมา
    โม เม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณโม เม

    อาการปวดหัวข้างซ้าย ปวดตั้งแต่ท้ายทอยมาถึงโพรงจมูกดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปวดจากการใช้งาน คือเป็นลักษณะปวดกล้ามเนื้อ มักปวดตื้อๆ เป็นมากตอนเย็น ปวดร้าวไปถึงท้ายทอยได้ หรือปวดจากไซนัสอักเสบ อาจปวดในโพรงจมูก มีน้ำมูกข้นเขียว ปวดจากไมเกรน มักปวดมากข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ คลื่นไส้ อาเจียน ได้

    ส่วนอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่มนั้น อาจจะเกี่ยวกับโรคทางปอดและหัวใจได้เช่นกัน แต่ถ้าไม่ได้เป็นมากจนมีอาการหอบเหนื่อย อาจจะไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรคใดก็ได้

    แนะนำสังเกตอาการและงดทำการหนักๆ พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ ถ้าปวดหัวมากจนทำให้ทำงานอะไรไม่ได้ มีคลื่นไส้ ตาพร่า อาเจียน หรือแน่นหน้าอกมากจนหอบเหนื่อยหายใจไม่ทันต้องหยุดพัก ควรรีบไปพบแพทย์