• ปวดหัวมากจนต้องตื่นกลางดึก อ่อนแรง และคลื่นไส้ ใช่อาการไมเกรนไหม ควรทำอย่างไร

  •  Palida Piyaphan
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้มีอาการปวดหัวคล้ายไมเกรนอยู่แล้วค่ะ แต่เป็นไม่บ่อย แต่พักหลังมานี้ ปวดหัวบ่อยมาก แทบจะทุกวัน ในช่วงเวลาเดิมๆ คือ บ่าย-เย็น ปวดมากน้อยแล้วแต่วัน วันที่ปวดน้อยอาการจะทุเลาลงเอง แต่วันที่ปวดมากจะใช้วิธีการนอนค่ะ (ไม่ชอบทานยา) ตื่นเช้ามาอาการก็จะดีขึ้น แต่เมื่อคืนนี้ต่างจากทุกครั้งค่ะ คือ ปวดหัวเลยนอนหลับเหมือนทุกครั้ง ตอนแรกก็หลับได้ปกติค่ะ แต่ช่วงกลางดึกอยู่ๆ ก็รู้สึกปวดจนนอนต่อไม่ได้ น่าจะประมาณตี4 มีอาการปวดหัวซีกขวาไปจนถึงท้ายทอย รู้สึกอ่อนแรง และมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วย จึงทานยา แต่ก็ไม่สามารถนอนต่อได้ค่ะ จะปวดมากเมื่ออยู่ในท่านอน ต้องนั่งตลอดเวลา ไม่ทราบว่าเป็นอาการของคนเป็นไมเกรน หรือเป็นอาการผิดปกติคะ ควรรักษาตัวเองอย่างไร หรือควรไปพบแพทย์
    Palida Piyaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Palida Piyaphan

    อาการปวดศีรษะคล้ายปวดไมเกรนดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นอาการจากไมเกรนที่กำเริบ การปวดศีรษะจากการใช้งานกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นนรอบๆศีรษะ ปวดจากโรคในสมองเช่นกลุ่มเนื้องอกหรือมีเลือดออกในสมอง แต่ถ้าาไม่ได้ปวดมากรุนแรง หรือมีอุบัติเหตุที่ศีรษะนำมาก่อนหน้านี้ คิดถึงได้น้อย

    โดยการปวดไมเกรนเป็นอาการปวดหัวที่เกิดจากการทำงานของสารสื่อประสาทที่ผิดปกติ มักเกิดในผู้หญิงอายุน้อย อาจจะปวดได้ตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรงมาก มักปวดข้างเดียว และมีคลื่นไส้ร่วมด้วย มีความสัมพันธ์กับรอบเดือนได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนในที่สงบ ไม่มีสิ่งรบกวน รับประทานยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น (ถ้ามี) ที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมาเพราะปวด หรือคลื่นไส้ อาเจียนมาก ร่วมกับอาจจะมีความผิดปกติของระบบประสาทร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง พูดลำบาก หน้าเบี้ยว มองเห็นภาพซ้อน