• ปวดศีรษะทุกวัน ปวดหลังตื่นนอน ปวดข้างขวาไปถึงลำคอ ต้องทำอย่างไร

  •  Nuch May
    สมาชิก
    อาการ..ตื่นนอนขึ้นมารู้สึกปวดหัวทุกวัน ปวดแบบทั้งหัวค่ะ อาการวันนี้..ตื่นนอนมารู้สึกปวดหัวข้างขวาไปจนถึงลำคอข้างขวาค่ะ หมายเหตุ..ดื่มน้ำและพักผ่อนเพียงพอตลอดค่ะ อยากรบกวนคุณหมอช่วยตอบหน่อยค่ะว่าเป็นอะไรและต้องทำยังไงถึงจะหายค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Nuch May  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nuch May

    อาการปวดศีรษะหลังตื่นนอน ปวดข้างขวาไปถึงลำคอดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัวจากการทำท่าใดท่าหนึ่งค้างเอาไว้นานเกินไป การปวดจากการใช้งานระหว่างวันแต่มักปวดมากช่วงเย็น ปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นปวดจี๊ดๆ ปวดไมเกรนมักปวดตุ้บๆที่ศีรษะข้างใดข้างหนึ่งไม่ค่อยลามไปถึงลำคอ หรือการปวดจากเยื่อหุ้มสมองอักเสบ อาจปวดตึงคอ คอแข็ง มีไข้สูงร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมาถ้าร้าวไปถึงลำคอ มีจุดกดเจ็บชัดเจน สัมพันธ์กับท่าทาง อาจจะเกี่ยวกับกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวมากที่สุด

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงท่าทางที่กระตุ้นให้มีอาการ นอนพักผ่อนให้เพียงพอในท่าที่สบายไม่เกร็ง กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาออากรได้ ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักแล้วไม่ทุเลา กินยาแล้วยังเป็นเยอะ ควรไปพบแพทย์