• อยากทราบว่าปฏิสนธิช่วงไหน

  •  Chulita Pratedthai
    สมาชิก
    หมอคะ ปจด. ล่าสุด 30มี.ค. มีเพศสัมพันธ์12-22เมษา ช่วงต้นเดือนตรวจการตั้งครรภ์ไม่เจอ มาเจอช่วงปลายเดือน เป็นเพราะอะไรคะ ซาวก็ยังไม่เจอตัวเด็ก

     สวัสดีคะคุณ Chulita Pratedthai

    การนับการตั้งครรภ์ ตอนนี้โดยประมาณ ตามประจำเดือนครั้งสุดท้ายที่เป็น อายุครรภ์ ประมาณ 9 สัปดาห์ กับอีก 6 วันค่ะ

    ซึ่งช่วงนี้เริ่มมีพัฒนาการของทารกในครรภ์

    1. การเจริญของใบหน้า อายุครรภ์ช่วงนี้หน้าผากเริ่มที่จะโค้งลง และเห็นเส้นผมได้
    2. การเจริญของแขนขา จะเริ่มมองเห็นแขนขา และกระดูกอ่อนได้แล้ว
    3. การเจริญของระบบประสาทช่วงนี้สามารถมองเห็น กระดูกสันหลัง
    4. การเจริญของระบบทางภายใน ช่วงนี้เริ่มีการสร้างสมอง ภอวัยวะในช่องท้อง กระบังลม ไต และเริ่มมีการทำงานของอวัยวะเหล่านี้

    ภาพจากอัลตราซาวด์ จะเจอศีรษะที่โตขึ้น และอาจจะมีเส้นผมได้ค่ะ และจะเห็นการเต้นของหัวใจค่ะ

    ถ้าสามารถทำ 4D ได้จะเห็นทารกแล้วค่ะ

    ในกรณีของคุณที่ตรวจอัลตราซาวด์ไปหมอไม่แน่ใจว่าทางแพทย์แจ้งอย่างไรค่ะ

    อีกกรณีหนึ่งที่อาจจะมีปัญหาคือ การท้องนอกมดลูกค่ะ ซึ่งถ้าอายุครรภ์ ประมาณนี้ อาจจะมีปัญหาเรื่องปวดท้อง หรือ อาจจะแตกได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามควรได้รับการตรวจซ้ำค่ะ

    Chulita Pratedthai  Chulita Pratedthai
    สมาชิก
    อยากทราบไข่ตก ช่วงปฏิสนธิอะค่ะ ปจดย้อนหลังถึงล่าสุด 7ม.ค. 10ก.พ. 30มี.ค. อยากทราบว่าไข่จะตกช่วงกลางเดือนเมษาใช่มั้ยคะ หรือ ช่วงต้นเดือนพ.ค. เพราะหมอที่จะไปฝากครรภ์บอกกอายุครรภ์ยังน้อย หรือ เพิ่งท้องอะค่ะ
    ประมาณวันที่ 12 พค
    12 เมษาคะ