• อยากทราบว่าติดเชื้อ Hiv รึป่าวครับ

  •  yyyu
    สมาชิก
    ผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนมาเกือบ3เดือนแล้วครับ แล้วมีอาการคันที่หลังและคอเป็นผื่นนิดหน่อย เวลาโดนแดดจะคันยิบๆครับแล้วก็เป็นหวัดครับแต่ไม่มีไข้ปวดหัวบ้างนิดหน่อยต้องรักษาอย่างไรครับ

     สวัสดีค่ะคุณ   yyyu

    อาการผื่นคันตามตัวนั้น อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ผิวหนังอักเสบ ผิวหนังติดเชื้อ หรืออื่น ๆ ได้อีกมากมาย ไม่จำเพาะกับการติดเชื้อเอชไอวีค่ะ โดยทั่วไป การวินิจฉัยลักษณะของผื่นที่ผิวหนัง จำเป็นต้องตรวจดูผื่น และอาจต้องตรวจร่างกายส่วนอื่น และสอบถามอาการร่วมอย่างอื่นด้วย เพราะแต่ละโรคมีลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกันไปค่ะ บอกได้ยากว่าเกิดจากสาเหตุใด

    ส่วน เอดส์ เป็นภาวะป่วยขั้นท้ายของการติดเชื้อไวรัสเอชไอวี (HIV) ที่ไปทำลายเม็ดเลือดขาว ทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจนไม่สามารถต่อสู้กำจัดการติดเชื้อที่เข้าสู่ร่างกาย จึงเกิดอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ อย่างเกิดการติดเชื้อและการเจ็บป่วยด้วยโรคแทรกซ้อนตามมาจนเสี่ยงต่อการเสียชีวิตได้ โดยอาการที่เป็นสัญญาณสำคัญของเอดส์ เช่น มีไข้อยู่ตลอดเวลา เหนื่อยล้า อ่อนแรง น้ำหนักลด มีเหงื่อออกมากกลางคืน ท้องร่วงเรื้อรัง มีจุดสีขาว หรือแผลบริเวณลิ้นและปาก หรืออาจมีผื่นคันตามลำตัว แขนขา เป็นต้น

    แนะนำว่า หากยังสงสัย หรือไม่แน่ใจ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยการติดเชื้อเอชไอวี แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ