• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งใน กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 12 ชั่วโมง ก่อนหน้านี้จนถึงตอนนี้ประจำเดือนไม่มาหลายเดือนแล้ว จะท้องไหม

  •  smilly
    สมาชิก
    - มีเพศสัมพันธ์กับแฟนหลั่งในหลังจากนั้นแฟนปัสสาวะออกมาพร้อมอสุจิ กินยาคุมฉุกเฉินใน1ชม และเม็ดที่2 ตาม12ชม. อยากทราบว่าจะท้องมั้ย - ก่อนฉีดวัคซีนแฟนประจำเดือนไม่มา หลังจากฉีดก็มีประจำเดือน และตอนนี้ประจำเดือนก็ไม่มาหลายเดือนแล้ว (2-4เดือน) อยากทราบว่าจะท้องมั้ยถ้ามีอะไรกับแฟนหลั่งในจะท้องมั้ย ตามที่พิมข้อ1

    สวัสดีค่ะ คุณ smilly,

                      หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ และทานเม็ดที่ 2 หลังจากเม็ดแรกไปแล้วไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์จึงยังมีอยู่ได้

                      ดังนั้น หากประจำเดือนหายไป 2-4 เดือนแล้ว แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบ การที่ประจำเดือนหายไปนาน อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีโรคอ้วน มีพังผืดในโพรงมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ