• หลังกินยาคุุมฉุกเฉิน ประจำเดือนรอบก่อนมาแล้ว แต่รอบนี้ประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  meeeeeee
    สมาชิก
    หมดประจำเดือนวันที่ 23/4/65 และมีเพศสัมพันธ์วันที่ 8/5/65 แบบสอดใส่แต่ไม่ได้ป้องกัน แล้วกินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 30-60 นาทีค่ะ แล้ววันที่ 15/5/65 มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดเป็นเวลา4วัน 15-18 เป็นช่วงที่ประจำเดือนควรจะมาพอดีค่ะ แล้วเดือนนี้ประจำเดือนควรจะมาช่วงวันที่ 8/6/65 แต่ว่าประจำเดือนยังไม่มา เคลื่อนมา6วันแล้ว จะท้องไหมคะ ช่วงอาทิตย์ก่อนมีอาการอ่อนเพลีย เจ็บคัดเต้านม อารมณ์แปรปรวนค่ะ
    meeeeeee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ meeeeeee

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียนได้

    จากที่กล่าวมาหลังกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วมีเลือดออกจากช่องคลอดแต่เป็นช่วงที่ประจำเดือนควรจะมาพอดี ก็อาจจะบอกได้ยากว่าเป็นเลือดประจำเดือนหรือเป็นผลข้างเคียงจากยาที่ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    ซึ่งถ้าตอนนี้ประจำเดือนในเดือนนี้มาช้ากว่ากำหนดเกิน 35 วันไปแล้วควรยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดค่ะ อาการอื่นๆดังกล่าวมาไม่ได้จำเพาะเจาะจง สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป