• ประจำเดือนขาด 3 เดือน แล้วมานาน 5 วัน แต่ปริมาณน้อยมาก ตรวจอัลตราซาวด์แล้วปกติ รักษาอย่างไร

  •  Aon.phatcha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ.รบกวนถามคุณหมอ ประจำเดือนขาดไป3เดือน มาอีกทีเดือนที่แล้ว แต่ประจำเดือนเปนสีน้ำตาลอ่อน มาเปนเวลา 5วัน แต่ละวันที่มาน้อยมาก ไปหาหมอที่คลินิคเพื่อซาว หมอบอกซาวแล้วไม่เหนอะไรเลย และตรวจการตั้งครรเปนประจำก้ไม่ท้องค่ะ แบบนี้หนุควรรักษาอย่างไรดีคะ แล้วเสี่ยงมีบุตรยากไหมคะ ส่วนตัวปล่อยตั้งแต่ต้นปี. แต่ก้ไม่ท้องควรทำอย่างไรดีคะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ.สำหรับคำแนะนำ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aon.phatcha,

                         การมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน อาจเกิดจาก

                         1. มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                       2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                        3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่ก็จะมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น น้ำหนักลดเร็ว หรือน้ำหนักขึ้นมาก เหนื่อยง่าย  ใจสั่น เป็นต้น

                        4. มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                        5. มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                        นอกจากนี้ หากมีการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ อยู่ ก็อาจเป็นผลของฮอร์โมนได้

                        ทั้งนี้ หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ และได้ตรวจอัลตราซาวด์แล้วไม่พบอะไรผิดปกติ รวมถึงไม่ได้มีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ก็อาจเป็นผลจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งก็อาจมีผลต่อการมีลูกยากได้ค่ะ

                        ดังนั้น หลังจากนี้ หากแม้จะได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ มาเป็นและยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ ก็อาจถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เฉพาะทางเรื่องการวางแผนครอบครัว เพื่อที่จะตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ โดยควรพาฝ่ายชายไปด้วย เพราะอาจเกิดจากฝ่ายชายร่วมด้วยก็ได้

                        สำหรับฝ่ายหญิง นอกจากเกิดจากการที่รังไข่ทำงานไม่สมบูรณ์ ก็อาจเกิดจากท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น