• อยากทราบวิธีรักษาอาการปวดหนังศีรษะ เพราะผมบาง

  •  Chaluntorn Jay
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้มีปัญหาปวดหนังศีรษะตรงบริเวณที่ผมบางค่ะ มีคนบอกว่าผมบาง เพราะผมร่วงจากกรรมพันธุ์ และเค้าแนะนำให้ไปหาหมอ แต่มีความกังวล เพราะหมอให้ทานยาวิตามินตลอดไป (ไม่ระบุด้วยว่าวิตามินอะไร) ถ้าหยุดยาก็จะกลับไปที่ 0 แต่หากทานไปเรื่อยๆ ก็กลัวจะสะสมที่ตับ จึงอยากทราบวิธีรักษามากๆค่ะ
    Chaluntorn Jay  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chaluntorn Jay

    อาการปวดหนังศีรษะนั้นจริงๆแล้วไม่ได้เกิดจากการที่ผมร่วงหรือผมบางโดยตรงค่ะ เพราะส่วนใหญ่อาการผมร่วงมักไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด ยกเว้นว่าจะเป็นจากบางสาเหตุเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่หนังศีรษะ มีเชื้อราที่หนังศีรษะ กรณีนั้นจะมีผื่นเป็นวงแดงที่หนังศีรษะและอาจมีอาการระคายเคืองร่วมด้วยได้

    อาการผมร่วงหมายถึงผมที่ร่วงมากกว่า 100 เส้น แต่ในวันที่สระผมอาจจะร่วงมากถึง 200 เส้นได้ มีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น

    -ความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น เป็นโรคไทรอยด์

    -โรคแพ้ภูมิตัวเองที่เรียกว่า SLE

    -มีการอักเสบของหนังศีรษะ เช่นเป็นเชื้อรา

    -โรคผมร่วงจากภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง ทำให้เส้นผมร่วงเป็นหย่อมๆ จะไม่มีแผลใดๆที่หนังศีรษะ

    -การบาดเจ็บจากการถูกดึงมากเกินไป เช่นใช้ยางที่รัดแน่นเกินไป หรือในโรคจิตเวชบางชนิดที่คนไข้จะดึงผมตัวเอง

    -การใช้ยา เช่นยาลดความดัน ยารักษามะเร็ง ยากันชัก ยาคุมกำเนิด ยารักษาคอพอกเป็นพิษ

    ดังนั้นก่อนจะรักษาได้ คงต้องหาสาเหตุแล้วแก้ไขก่อนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หยุดยาที่ไม่จำเป็นทุกชนิด นับจำนวนเส้นผมทีร่วงว่าร่วงถึงขั้นผิดปกติหรือไม่ดังที่กล่าวไป สระผมได้ตามปกติ ไม่ดึงผม หรือซื้อยามารับประทานเอง หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมเช่นการย้อมผม ดัดผม

    แนะนำว่าควรถามแพทย์ที่รักษาโดยตรงค่ะว่าวิตามินที่ให้มาคือวิตามินอะไร แล้วผมร่วงของตนเองนั้นเกิดจากสาเหตุอะไร การรักษาผมร่วงโดยส่วนใหญ่อาจจะมียาทาเฉพาะที่เพื่อกระตุ้นการงอกของเส้นผม ถ้าทายาแล้วไม่ดี อาจมีข้อบ่งชี้ในการทำการปลูกถ่ายเส้นผมซึ่งทำในโรงเรียนแพทย์ขนาดใหญ่ค่ะ

    หากมีอาการมีผื่นขึ้นที่หนังศีรษะ หนังศีรษะมีสะเก็ดลอกเป็นขุย มีอาการเจ็บหนังศีรษะร่วมด้วย หรือปวดข้อ มีผื่นขึ้นหน้า มีแผลในปาก มีไข้เรื้อรัง ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจมีโรคอื่นดังกล่าวไปซ่อนอยู่ค่ะ