• อายุ 24 ปี พ่อแม่หย่าตั้งแต่อายุ 5 ขวบ ตอนนี้รู้สึกที่โดดเดี่ยว คิดมาก นอนไม่หลับ ร้องไห้ เก็บตัวเงียบ ทำอย่างไร

  •  mauy.s
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะต้องการคำปรึกษาและคำแนะนำกับความคิดตัวเองเองค่ะ ตอนนี้อายุ24ปี

    ช่วงอายุที่ยังเรียนประถมกับมัธยมรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้มีปัญหากับเรื่องพ่อแม่หย่าร้างกันเลยค่ะ คิดว่ามันเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ไม่คิดมากและพยายามเข้าใจ พ่อแม่หย่าร้างกันตอนอายุ5ขวบ แต่พอเข้ามหาลัยรู้สึกว่าเรื่องพ่อแม่หย่าร้างกันมันเอฟเฟคกับชีวิตมากค่ะ พยายามคิดเหมือนแต่ก่อนไม่ได้เลย รู้สึกว่าเรื่องพ่อแม่หย่าร้างกันมันเป็นอุปสรรคในการใช้ชีวิตมาก ความคิดมุมมองกับเรื่องนี้เปลี่ยนไปหมดเลยค่ะ รู้สึกไม่สบายใจมากๆ ไม่สามารถคุยเรื่องนี้กับพ่อหรือแม่ได้ พ่อมีครอบครัวใหม่ และแม่ก็ไม่ได้สนิทกันที่จะปรึกษาเรื่องนี้ได้ รู้สึกโดดเดี่ยวมากค่ะ เหมือนเรื่องนี้จะส่งผลต่อสุขภาพด้วยค่ะ บางคืนคิดมากนอนไม่หลับเก็บไปฝันร้องไห้ วิตกกลัวหวาดระแวง อ่อนเพลีย ไม่อยากคุยกับใคร เงียบเก็บตัวจนเพื่อนทัก อยากกำจัดความติดที่ทำให้รู้สึกแย่ กับปมเรื่องพ่อแม่หย่าร้างออกไปค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mauy.s,

                         ความรู้สึกที่โดดเดี่ยว คิดมาก นอนไม่หลับ ร้องไห้ วิตก กลัว อ่อนเพลีย ไม่อยากคุยกับใคร เก็บตัวเงียบ อาจเกิดจากการมีโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งแนะนำว่าจำเป็นต้องพาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินว่ามีอาการซึมเศร้าหรือไม่ และรุนแรงในระดับใดค่ะ ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น แพทย์ก็จะประเมินว่ามีโรคอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

                        หากมีโรคซึมเศร้าจริง และไม่ได้เกิดจากโรคทางกาย แพทย์ก็จะรักษา โดยมีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ซึ่งเมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ อาการต่างๆ ก็จะดีขึ้นได้ค่ะ

                         สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า เช่น พันธุกรรม หรือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคซึมเศร้า สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก อิทธิพลจากคนใกล้ชิดรอบข้าง การมีลักษณะนิสัยเป็นคนอ่อนไหวง่าย คิดมาก  รวมถึงการมีสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุล เป็นต้น ซึ่งหากในอดีต พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่เล็ก ก็อาจมีผลต่อความคิด ทำให้เกิดโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

                         ทั้งนี้ ควรเล่าอาการให้คนใกล้ชิดเราทราบด้วย เพื่อที่จะได้รับรู้ถึงควมผิดปกติของเรา หากไม่สามารถเล่าให้พ่อหรือแม่ฟังได้ อาจลองเล่าให้ญาติคนอื่นที่สนิท หรืออาจารย์ที่ปรึกษา หรืออย่างน้อยก็เพื่อนๆ ค่ะ หากยังไม่รู้จะคุยกับใคร อาจโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1667 เพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ ซึ่งหากเรามีทัศนคติต่อการมีชีวิตที่ดี มีกำลังใจที่เข้มแข็ง ไม่ว่าชีวิตจะเกิดปัญหาและอุปสรรคมากแค่ไหน ก็จะผ่านมันไปได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ผ่านไปได้นะคะ