• อยากทราบถึงยาบำรุงหรืออาหารเสริมสำหรับคนเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรง mg ว่ามีหรือไม่

  •  Supinya Kaowchalad
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูอายุ21ได้มีอาการของโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง mg แล้วได้ทำการผ่าตัดต่อมไทมัสออกแล้ว แต่ยังมีอาการตาตก ลิ้นแข็งบ้างบางที และก็ยังมีอาการยิ่มยากด้วยค่ะ เลยอยากจะทราบว่ามียาบำรุงช่วยให้ทานแล้วดีขึ้นบ้างไหม ถ้ามีมียาตัวไหนบ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Supinya Kaowchalad  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Supinya Kaowchalad

    โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงที่เรียกว่า myasthenia gravis นั้นคือ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงจากภูมิคุ้มกันตัวเองไปทำลายกล้ามเนื้อลายตามร่างกาย เช่นกล้ามเนื้อตา ปาก ใบหน้า แขนขา ทำให้มีอาการอ่อนแรงเมื่อเริ่มใช้กล้ามเนื้อมัดนั้นๆไปได้ซักพักหรือที่เรียกว่ากล้ามเนื้อล้า

    การรักษาหลักคือการใช้ยาในกลุ่ม Cholinesterase Inhibitors เช่น ไพริโดสติกมีน (Pyridostigmine) เพื่อช่วยเพิ่มการทำงานระหว่างเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อมีการหดตัวและแข็งแรงขึ้น การผ่าตัดต่อมไทมัส ในผู้ป่วยบางรายที่มีข้อบ่งชี้อาจมีการใช้ยาในกลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์หรือยากดภูมิคุ้มกันเพื่อลดการทำงานของภูมิคุ้มกันที่ไปทำลายตัวเอง

    เนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่เกิดจากภูมิคุ้มกันทำลายตัวเองเป็นหลัก การรักษาที่จะช่วยคือต้องเน้นไปที่การปรับภูมิคุ้มกัน ยังไม่มีรายงานทางการแพทย์ที่ยืนยันว่ามีวิตามินบำรุงตัวใดสามารถบรรเทาอาการได้ เนื่องจากตัวโรคเองไม่ได้เกิดจากการขาดวิตามิน

    ควรติดตามรักษาอย่างต่อเนื่องกับอายุรแพทย์ และใช้ยาตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หักโหม และถ้าได้ยากดภูมิคุ้มกันอยู่ควรป้องกันการติดเชื้อต่าง ๆ ด้วยการมีสุขอนามัยที่ดี และหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วย