• มีอาการเยื่อบุบริเวณอวัยวะเพศชายมีคราวสีขาวแห้งๆและมีอาการระคายเคือง รักษาอย่างไร

  •  Phs Shem
    สมาชิก
    หัวอวัยวะเพศใต้หนังหุ้มปลายมีคราบสีขาวแห้งๆ ล้างน้ำเปล่าแล้วเวลาถูถูไม่ได้เพราะมันจะระคายเคืองครับเนื่องจากแห้ง แต่เคยลองลอกแล้วเหมือนมันจะลอกออกได้ครับแต่ออกได้เฉพราะบางจุดอยากทราบว่าอย่างี้เป็นขี้เปียกรึเปล่าครับแล้วสมารถใช้Eucerin pH5 Shower Oil ล้างบริเวณหัวอวัยวะเพศได้ไหมครับหรือมีสบู่ตัวไหนไหมครับที่หมอแนะนำ
    Phs Shem  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phs Shem

    อาการเยื่อบุบริเวณอวัยวะเพศชายมีคราวสีขาวแห้งๆและมีอาการระคายเคืองดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การหมักหมมของขี้เปียกซึ่งเป็นสารจากต่อมไขมันสะสมบริเวณระหว่างส่วนหัวและหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย  ปกติมักจะหลุดออกเองได้ถ้าสามารถดึงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้สุด แต่หากยังไม่ขลิบหนังหุ้มปลาย ทำให้ไม่สามารถดึงหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศได้สุด หรือ มีอาการอักเสบติดเชื้อบริเวณดังกล่าว อาจทำให้มีขี้เปียกหมักหมมและพิ่มโอกาสการติดเชื้อบริเวณเยื่อหุ้มปลายอวัยวะเพศ และเพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งบริเวณอวัยวะเพศจากการอักเสบเรื้อรังตามมาได้

    แนะนำการทำความสะอาดอวัยวะเพศชายด้วยน้ำเปล่าสะอาดสะอาด พยายามทำความสะอาดบริเวณที่มีคราบขี้เปียกออกให้มากที่สุด หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนถ้ายังมีอาการเป็นมาก สามารถใช้น้ำเปล่า น้ำสบู่อ่อนๆดักงล่าวมาได้ แต่ถ้าระคายเคืองให้หยุด และใช้แต่น้ำเปล่าอย่างเดียว

    และถ้ามีอาการเป็นมาก ไม่สามารถทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศได้อย่างดีพอ และมีขี้เปียกสะสมมากๆ อาจเป็นข้อบ่งชี้ในการขลิบหนังหุ้มปลายเพื่อให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้น ลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงต่างๆดังที่กล่าวไป