• คลำพบก้อนเนื้อบริเวณเนินอกข้างขวาแข็งๆ จะเป็นมะเร็งไหม ถ้าเป็นมะเร็ง อาการจะเป็นอย่างไร

  • คลำพบก้อนเนื้อบริเวณเนินอกข้างขวาแข็งๆ แต่เคยไปตรวจกับแพทย์ แพทย์บอกว่าเป็นกระดูดทรวงอกอักเสบแต่เนื่องด้วยกระดูกนั้นอยู่ใต้เนื้อนมเลยทำให้ปวดนมด้วย เลยอยากทราบอาการของการเป็นมะเร็งเต้านมว่าจะมีอาการเจ็บหรือปวดแบบไหนค่ะ เพราะตอนนี้ปวดเต้านมมาก ขอบคุณค่ะ
    เมาทุกขวด เจ็บปวดทุกเพลง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เมาทุกขวด เจ็บปวดทุกเพลง

    มะเร็งเต้านม คือโรคมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงและแพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย  แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก มักมาด้วยก้อนคลำได้ ไม่เจ็บปวดอะไร

    อาการปวดเต้านมที่เกิดขึ้นนั้นอาจเกิดจากกระดูกทรวงอกอักเสบดังแพทย์กล่าวมา หรือสาเหตุอื่นๆเช่นการติดเชื้อหรืออักเสบของเนื้อเต้านม ฝีในเต้านม หรือก้อนไขมันในเต้านมที่ตาย

    แนะนำว่าถ้ารักษามาแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อแจ้งอาการและตรวจร่างกายซ้ำอีกครั้ง

    ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกดหรือนวดคลึงเต้านม เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบขึ้นมาได้ ไม่เอายาอะไรไปทาหรือซื้อยาใดๆมารับประทานเอง และหมั่นคลำก้อนใหม่ๆที่เต้านมเสมอ