• หลังไปเสี่ยงมา 1 เดือน ตรวจ hiv ให้ผลลบ เชื่อได้แค่ไหน

  •  Kittinai33
    สมาชิก

    คือผมได้ไปมีความเสี่ยง ไม่ป้องกัน แล้วตรวจหลังเสี่ยง 1 เดือน ผลเป็นลบ หมอนัด 3 เดือน 6 เดือนแต่ไม่ได้ไปเลย มีคำถามว่า
    1. ในกรณีที่ผมไม่ทราบน้ำยา ตรวจหลังเสี่ยง 1  เดือนลบ มีโอกาสรอดใหมครับ

    2. ช่วงไปตรวจหลังเสี่ยง 1 เดือน ไม่ได้กินยา PEPเลย แต่ผลลบ คือเชื่อถือได้ใหมครับ

    3.แล้วพอไปตรวจไม่เจอ ผมก็ได้มีเพศสัมพันธ์กับคนเดิมอีกครั้ง แต่ป้องกัน จะเป็นอะไรไหมครับ

    พอดีเป็นครั้งแรกของผม เลยอยากถามครับ

    Kittinai33  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kittinai33

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี เช่น การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    ดังนั้นถ้าตรวจหลังเสี่ยง 1 เดือนให้ผลเป็นลบ ต้องดูว่าเป็นการตรวจวิธีใด แต่อย่างไรก็ตามแนะนำการไปยืนยันที่ 3 เดือนหลังเสี่ยง หลังจากนี้ควรจะต้องป้องกันตนเองไม่ให้ไปติดเชื้อมาใหม่ด้วยการใส่ถุงยางอนามัยป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้ง