• อายุ 15 ปี สามารถผ่าตัดเพดานโหว่ได้ไหม จะแก้ไขเรื่องเสียงผิดปกติได้ไหม

  •  Yada31
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ หนูเป็นเพดานโหว่ตั้งแต่กำเนิด ไม่เคยได้รับการผ่าตัด ตอนนี้อยากผ่าตัดมาก ถ้าผ่าตัดแล้วเสียงเราจะกลับมาเป็นปกติเหมือนคนอื่นไหม ตอนนี้คือใช้ชีวิตลำบากมาก ไม่กล้าปรึกษาใครเลย 😭😭😭
    Yada31  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yada31

    อาการเพดานโหว่นั้นเป็นความผิดปกติของการสร้างเนื้อเยื่อที่ใบหน้า โดยเป็นโรคที่เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นปัจจัยทางพันธุกรรมหรือสิ่งแวดล้อม เป็นโรคที่พบได้ตั้งแต่เด็ก และถือเป็นความผิดปกติแต่กำเนิดอย่างหนึ่งโดยเกิดความผิดปกติตั้งแต่ในครรภ์มารดา และอาจตรวจพบได้ตั้งแต่ในครรภ์หรือหลังคลอด โดยจะส่งผลต่อลักษณะทางกายภาพ การรับประทานอาหาร การกลืน การได้ยิน และสุขภาพในช่องปากได้

    จึงเป็นภาวะที่ควรได้รับการประเมินความรุนแรง และร่วมกันวางแผนการรักษากับศัลยแพทย์ต่อไป โดยการผ่าตัดอาจช่วยเพื่อแก้ไขปัญหาได้สำหรับผู้ป่วยได้บางส่วน แต่ในบางรายหลังผ่าตัดไปแล้ว อาจจะต้องใช้การเข้ารับการรักษาต่อด้วยวิธีอรรถบำบัด (บำบัดการพูด) เพื่อพัฒนาการพูดและการออกเสียงต่อไปด้วย แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรง วางแผนการรักษาร่วมกันต่อไปค่ะ