• สาเหตุที่ทำให้บุตรในครรภ์เป็นปากแหว่งเพดานโหว่มีอะไรได้บ้าง

  •  S'Si Waporn Punayao
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเรื่องทารกในครรภ์ที่หมอพบจากการซาวว่าน้องเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ ตัวแม่เองหมอได้เเนะนำให้เจาะน้ำคร่ำตรวจแล้ว พบว่าโครโมโซมน้องปกติดี ทางพ่อแม่และญาติไม่มีใครเคยเป็นเลย แม่ฝากครรภ์ตอนอายุครรภ์ได้เดือนกว่าค่ะ หมอให้ยามาทานยเป็นตัวโฟลิค กับยาแก้ยาเจียน แพ้หนักมากค่ะทานยาแก้จนถึง 4 เดือน หมอถึงได้ให้หยุดยาแก้อาเจียน ได้ทราบว่าน้องเป็นปากแหว่งตอนอายุครรภ์ประมาณ 5 เดือน หลังจากนั้นก็ไม่ได้รับยาบำุงอะไรเลยหลังจากที่รู้ แม่เลยทานอาหารบำรุงน้องแทน ล่าสุด 33W พึ่งได้ยาบำรุงมาทานเพิ่ม หมอบอกว่าน้องเป็นมีเพดานโหว่ร่วมด้วย อยากทราบว่ายาแก้อาเจียนมีผลกับการที่น้องเป็นปากแหว่งเพดานโหว่ไหมคะ และทำไมน้องถึงได้เป็นคะ

    S'Si Waporn Punayao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณS'Si Waporn Punayao

    ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่เป็นภาวะความผิดปกติของการสร้างเนื้อเยื่อที่ใบหน้า โดยเป็นโรคที่เกิดได้จากหลายสาเหตุเช่นปัจจัยทางพันธุกรรมหรือสิ่งแวดล้อม เป็นโรคที่พบได้ตั้งแต่เด็กในครรภ์ และถือเป็นความผิดปกติแต่กำเนิดอย่างหนึ่งโดยเกิดความผิดปกติตั้งแต่ในครรภ์มารดา และอาจตรวจพบได้ตั้งแต่ในครรภ์หรือหลังคลอด

    สาเหตุอาจเกิดได้จากปัจจัยทางพันธุกรรม ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม เช่น สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างตั้งครรภ์ การขาดกรดโฟลิคในระหว่างตั้งครรภ์ การใช้ยาบางชนิดระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ยากันชัก สเตอรอยด์ ยารักษาสิวที่มีส่วนประกอบของ  Accutane ยาเคมีบำบัด ยาเมโธเทรกเซท รวมถึงยาที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง โรคข้ออักเสบ และโรคสะเก็ดเงิน การสัมผัสไวรัสหรือสารเคมีระหว่างตั้งครรภ์ เป็นต้น

    โดยส่วนใหญ่ยาแก้อาเจียนที่ใช้กันในปัจจุบันนั้น ไม่ได้มีฤทธิ์ที่ทำให้เกิดความพิการของทารกแล้ว ตัวที่มีผลดังกล่าวที่ชื่อว่า thalidomide ได้ถูกนำออกจากท้องตลาด และไม่สามารถหาซื้อได้ทั่วไปแล้ว

    ดังนั้นอาจมีสาเตหุอื่นๆดังกล่าวไป การใช้ยาบำรุง ก็ยังไม่เคยมีหลักฐานชัดเจนว่าทำให้เกิดผลดังกล่าว

    แนะนำสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับสูตินรีแพทย์ที่ฝากครรภ์อยู่โดยตรง ซึ่งอาจให้คำตอบได้แน่ชัดมากขึ้นจากการดูประวัติและมีการตรวจร่างกายมารดาเพิ่มเติม แนะนำการฝากครรภ์อย่างต่อเนื่องค่ะ