• อยากถามวิธีกินยาคุมกำเนิดแบบแผง 21 เม็ด ว่าถ้าประจำเดือนเดิมมาไม่ปกติ จะต้องกินอย่างไร

  • คืออยากสอบถามวิธีกินยาคุมนะคะ คือกินแบบ21เม็ดเพิ่งเคยกินเป็นครั้งแรก กินตอนเป็นประจำเดือนวันที่2นะคะ แล้วตัวเองเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ เลยอยากจะถามว่าถ้าสมมุติกินหมดแผงแล้วต้องหยุดกิน7วันมั้ยหรือหยุดกินตอนหายประจำเดือน แล้วถ้าประจำเดือนมาไม่ปกติควรกินยังไงดีคะ? แล้วเราสามารถกินยาสตรีด้วยได้มั้ย
    อนุมัติถามนะคะ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อนุมัติถามนะคะ

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงมาก หากได้กินติดต่อกันทุกวันจนหมดแผงยา โดยการเริ่มยาควรเริ่มภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนเพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ทันที หากเริ่มช่วงเวลาอื่น อาจจะต้องกินติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันได้

    จากที่กล่าวมานั้น การใช้ยาอย่างถูกต้อง จะทำให้ไม่มีการตกไข่ ไม่ตั้งครรภ์ และรอบเดือนควรมาในช่วงที่หยุดยา 7 วัน พอครบ 7 วัน ไม่ต้องรอให้ประจำเดือนหมด ให้กินยาแผงต่อไปทันที ปกติแล้วยาคุมแบบแผงจะช่วยปรับประจำเดือนที่มาไม่สม่ำเสมอให้กลับมาสม่ำเสมอได้ ไม่ควรใช้ยาสตรีหรือยาฮอร์โมนใดๆร่วมไปด้วยขณะใช้ยาคุม เพราะอาจมีผลต่อประสิทธิภาพของการคุมกำเนิด