• ประจำเดือนมา 26 เม.ย.-2 พ.ค. แล้ววันที่ 9 พ.ค. มีเลือดมาอีก ปวดท้องน้อยบ่อยๆ จะเป็นอะไรไหม

  •  Chanoknan Lodkhlongtan
    สมาชิก
    เป็นเมนเดือนละ2รอบค่ะ เดือนที่แล้วมา วันที่26เม.ย62หมดวันที่2พ.ค62 แล้วอยู่ดีๆก็ มาวันที่9พ.ค62ค่ะ เลยงงว่าทำไมมา2รอบ แล้วช่วงนี้ปวดท้องน้อยบ่อยๆ มีแฟนไม่ได้คุมกำเนิด เพราะทำหมันแล้ว ไปหาหมอมาแล้ว หมอให้ยาแก้ปวดท้องมากินเฉยๆค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanoknan Lodkhlongtan,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 26 เม.ย.- 2 พ.ค. แล้วในวันที่ 9 พ.ค.ได้มีเลือดออกมาอีก เลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                     1. เลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน คือประมาณวันที่ 13-15 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็น่าจะเป็นเลือดวันไข่ตกได้

                      2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักจะมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และมีปวดท้องน้อย เจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                      3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                       5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       นอกจากนี้ หากประจำเดือนที่มาในวันที่ 26 เม.ย. ไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา ก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเป็นเลือดที่เกิดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น ท้องนอกมดลูก แท้งคุกคาม เป็นต้น

                       ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้ แต่หากเลือดมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 2 วัน หรือออกแบบกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ