• อยากตรวจว่าเป็นไฮเปอร์ไทรอยด์ ต้องทำอย่างไรบ้าง

  •  Anny Blythe
    สมาชิก
    เป็นสาวประเภทสองมีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องน้ำหนักที่น้อยกว่าเกณฑ์ และรูปร่างที่ผอมจนเกิดไป ตอนอายุ17เคยปรึกษาหมอและรับยาเพื่อเพิ่มน้ำหนัก แต่ไม่ได้พบหมอตลอดเพราะมาเรียนและทำงานที่กรุงเทพ หลังจากไม่ได้พบหมอก็ซื้อยารับประทานเองฮอร์โมนประเภทยาคุมมาทานเอง ทานๆหยุดๆมา5ปี ตอนนี้อายุจะ28แล้วคะ น้ำหนักลดและดูโทรมมาก อาการนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย ท้องผูก ปวดเมื่อย รู้สึกหนาวง่าย ผิวและผมแห้ง อาการเบื้องต้นคือมีครบ ตรวจโรคอื่นๆเช่น HIV โรคติดต่อทางเพศสีมพันธ์ ตรวจเลือดทุกๆ3เดือนผลเลือดสุขภาพก็ปกติ ยาถ่ายพยาธิทานทุกๆ3-6เดือนปกติไม่กินของสุกๆดิบๆอยู่แล้ว ทำยังไงถึงจะมีน้ำหนักตัวที่พอดี อยากเข้าไปปรึกษาและรักษากับคุณหมอตามโรงพยาบาลรัฐในกรุงเทพต้องบอกพยายาลว่ายังไง ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงรบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ

    คุณ Anny

    อาการน้ำหนักน้อยเกินไป อาจมีสาเหตุได้จาก

    1.กรรมพันธุ์  ครอบครัวมีลักษณะผอมอยู่แล้ว ไม่มียีนอ้วน

    2.มีโรคเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ โรคลิ้นหัวใจรั่ว  โลหิตจาง

    3.โรคที่เกิดจากเคยใช้ยาลดความอ้วน  ทำให้มีผลต่อต่อมอยากอาหาร  โรคเนื้องอกในสมองส่วนที่เป็น hypothalamus ทำให้ไม่อยากอาหาร

    4.โรคอักเสบเรื้อรังของ การติดเชื้อปอด วัณโรค เอดส์  ลิันหัวใจอักเสบ

    5.โรคของลำไส้ ทำให้การดูดซึมผิดปกติ เช่น Crohn disease  โรคกระเพาะอาหารเป็นแผล อักเสบ มีพยาธิ ตับอ่อนอักเสบ

    6.มะเร็งต่างๆ มะเร็งต่อมน้ำเหลือง

    7.โรคกลัวอ้วน เบื่ออาหาร Anorexia nervasa , Bulimia

    8.โรคเครียดวิตกกังวล ซึมเศร้าจนไม่มีความอยากอาหาร ทำงานหนักขาดการพักผ่อนที่พอเพียง

    9.การใช้ยาออกฤทธิต่อจิตประสาทเป็นประจำ โรคติดเหล้า สูบบุหรี่ ทำให้ความอยากอาหารลดลง

    การจะรักษาโรคนี้ ก็ไปสอบถามขอข้อมูล รพ ที่เป็น รร แพทย์หรือ รพ เอกชน ที่มีแผนกต่อมไร้ท่อ   แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ต้องการตรวจรักษาโรค น้ำหนักลด ผอมแห้งแรงน้อย  เป็นมานาน   ..... กี่เดือน กี่ปี   ขอรักษากับแพทย์อายุรกรรมทั่วไป หรือ แพทย์ระบบต่อมไร้ท่อ  ถ้าเป็น รพ เอกชน คงไม่มีปัญหา แต่ถ้าเป็น รพ ของรัฐ คงไม่ได้เจอแพทย์เฉพาะทางทันที  ควรไปนอกเวลาทำการ  ที่เป็น รพ รร แพทย์  เพราะแพทย์จะสามารถคิดค่าธรรมเนียมแพทย์ได้เหมือน รพ เอกชน  จึงเปิดให้คนไข้สามารถเลือกแพทย์ได้ ตามต้องการ