• น้ำหนักลดเองไป 10 กิโลกรัม เสี่ยงเป็นโรคไหม ทำอย่างไรให้กลับมาเป็นปกติ

  •  Thananya Khanthaphan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ18นะคะ ตอนแรกหนูน้ำหนักประมาณ46ค่ะ ตอนนี้หนูน้ำหนักลดลงมาเกือบ10โลแล้วค่ะ เหลือประมาณ37-38 ทั้งๆที่ไม่ได้พยายามลดนน. หรือควบคุมอาหารเลย กินปกติ และออกกำลังกาย แต่ช่วงหลังๆมีอาการเบื่ออาหาร กินได้น้อย อ่อนล้าไม่ค่อยมีแรงและตัวผอมสูบมากๆค่ะ อยากรู้ว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรและเสี่ยงเป็นโรคไหมคะ และต้องทำยังไงให้กลับมาเป็นปกติคะ ต้องกินอาหารเสริมหรือวิตามินด้วยไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    Thananya Khanthaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thananya Khanthaphan

    น้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน ซึ่งหากลดลงมา 10 กิโลเองภายในเวลา 3 เดือน โดยไม่ได้ตั้งใจลดนั้น อาจมีสาเหตุที่เป็นโรคต่างๆได้เช่น การรับประทานอาหารได้น้อยลง สาเหตุเช่นมีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน มะเร็งของอวัยวะใดๆในร่างกาย วัณโรคปอด โดยมักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย ภาวะต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv หรือภาวะทางจิตเวชเช่นมีความเครียด ภาวะซึมเศร้าเรื้อรัง เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่างๆดังกล่าวไปว่ามีหรือไม่ และควรได้รับการแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆก่อน รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ยังไม่ซื้ออาหารเสริมหรือวิตามินใดๆมาใช้เองค่ะ