• น้ำหนักลงเยอะภายใน 3เดือน โดยที่ไม่ได้กินยาลดรึออกกำลังกาย อันตรายไหม

  •  A'Ae Tom Wannisa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูมีเรื่องจะปรึษาคือ น้ำหนักหนูลดลงภายใน 3เดือน จาก 83เหลือ 64 มันผิดปกติจนหนูตกใจก่อนหน้านี้ก็พยายามลดมาตลอดแต่ไม่เคยทำได้ แต่พอก่อนปีใหม่มาน้ำหนักกับลดลงเรื่อยๆโดยที่กินอะไรปกติแต่กินได้น้อย มีอาการ มือสั่น หัวใจเต้นเร็วบ้าง เหนื่อยง่าย แล้วก็ล้าแขนกับขาแบบนี้ มันอันตรายมากน้อยแค่ไหนค่ะ

    คุณ A Ae  Tom

    อาการที่นน.ลดมากเร็วแบบนี้ ควรรีบไปตรวจที่ รพ โดยด่วนครับ อาจเป็นอาการของโรคไทรอยด์เป็นพิษ ได้  ซึ่งถ้าไม่รักษาจะเป็นอันตรายกับอวัยวะทุกระบบ  ควรเจาะเลือดหาค่า การทำงานของ ต่อมไทรอยด์ ว่ามีค่าสุงไปหรือไม่

    -สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ นน ลดลงเร็ว อาจเกิดจาก เบาหวาน ต่อมหมวกไตผิดปกติ  มะเร็งตับ มะเร็งในกระเพาะอาหารแต่มักจะมีอาการปวดร่วมด้วยเสมอ       ลำไส้อักเสบ มีการติดเชื้อเรื้อรัง

    -ระหว่างนี้ ควรทานน้ำให้มากๆ พักผ่อนอย่าทำงานหนัก อย่าออกไปในที่ชุมชน ใช้ผ้าปิดปากปิดจมูก  อย่าโดนแดด หรือที่อากาศร้อน จนกว่าจะได้ไปรักษากับแพทย์