• น้ำหนักลดเอง เกิดจากอะไรได้บ้าง มีอาการหน้ามืดร่วมด้วย ไม่ได้ออกกำลังกาย

  •  ญิ๋ง ญิ๋ง.
    สมาชิก
    คือช่วงนี้ผอมลงค่ะจนคนรอบตัวทักแบบหน้าตอบลง ตัวดูผอม เลยของชั่งน้ำหนักบางครั้งก้48-49 โดยปกติน้ำหนักจะอยู่ที่50ขึ้นไปไม่เกิน53 ส่วนสูงตอนนี้164ค่ะ คือไม่ได้อดอาหารนะคะ กินตลอดหิวก็กินแล้วกินเยอะด้วย แล้วช่วงนี้ก็หน้ามืดด้วยค่ะ (ไม่ได้ออกกำลังกายนะคะ)
    ญิ๋ง ญิ๋ง.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ญิ๋ง ญิ๋ง.

    ภาวะน้ำหนักลดอย่างรวดเร็วผิดปกติในทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน ในที่นี้คงต้องดูระยะเวลาที่น้ำหนักลดหายไปด้วยค่ะ

    โดยสาเหตุที่ทำให้น้ำหนักลดมากผิดปกตินั้น อาจจะเกิดจากภาวะไทรอยด์เป็นพิษ วัณโรคปอดอาจมีไอเป็นเลือด ไอเรื้อรัง ภาวะเบาหวานซึ่งทำให้กินจุ ดื่มน้ำมาก ปัสสาวะบ่อยร่วมด้วยได้ หรือเป็นมะเร็งในอวัยวะใดๆของร่างกาย ลำไส้อักเสบเรื้อรังทำให้กินอาหารได้น้อยหรือไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้ ความเครียด ภาวะซึมเศร้า เป็นต้น

    ดังนั้นหากน้ำหนักลดมากเข้าข่ายดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์ที่รพ.เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ทั้งการตรวจร่างกายและการเจาะเลือดเพิ่มเติมตามที่แพทย์เห็นสมควร

    เบื้องต้นรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ยังไม่ซื้อยาหรืออาหารเสริมใดๆมาใช้เอง