• คุยกับคนทางไลน์ แล้วเขาเริ่มมี่จะพูดถึงเรื่องการฆ่าตัวตายต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Pereda bonma
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ หนูอายุ 14 และเพื่อนอายุเท่ากัน รู้จักกันทางไลน์ค่ะ ระยะเวลาการรู้จักก็ไม่นาน ตอนแรกก็คุยกันปกติ ไปๆมาๆ เค้าก็มีอาการอยากตาย บ่นว่าอยากทำร้ายข้าวของ กรีดแขนตัวเอง เล่าเรื่องทางบ้านให้ฟัง ไอเราก็เริ่มคิดว่าเค้าเป็นโรคซึมเศร้า ดูแค่นี้ก็รู้แล้ว หนูก็เคยเป็น ตอนนี้ก็ยังหายไม่สนิทหรอกค่ะ บางครั้งเค้าก็มาขอคำปรึกษา หนูก็ให้คำปรึกษาเค้าไป เวลาเค้าบ่นว่าอยากตาย หนูก็บอกเค้าว่า ในชีวิตนี้ไม่มีอะไรดีซักครั้งเลยหรอ ลองคิดดูสิ เรื่องดีๆยังมีนะ เราเกิดมาใช้ชีวิตได้ 14 ปีแล้ว จะจบตรงนี้ตอนนี้จริงๆหรอ? ะร้อมแล้วหรอ? ยังไม่มีเรื่งที่อยากจะทำอีกหรอ? มีอะไรก็บอกเราได้นะ ถ้าเราพอจะช่วยอะไรนายได้ก็จะพยายามช่วยให้เต็มที่ เราไม่เข้าใจความรู้สึกนายหรอกนะ เพราะแต่ละคนก็เจอเรื่องแย่ๆแตกต่างกัน ในตอนนี้ ถ้าคิดถึงเรื่องแย่ๆ ก็บอกเรา พยายามนึกถึงเรื่องดีๆ ถ้าไม่มี เดี๋ยวเราจะเล่าเรื่องอะไรให้ฟัง(เรื่องชีวิตที่บัดซบแบบฮาๆ พยายามทำให้เค้าตลกหรือสนุก หาเรื่องคุยที่มันพอจะทำให้หยุดคิดเรื่องพวกนั้นได้ ถามเรื่องที่อยากรู้ของกันและกัน) ประมาณนี้ เค้าก็ขอบใจหนู ปัจจุบันเค้าก็เริ่มดีขึ้น ไม่ค่อยบ่นเรื่องที่บ้าน หรือที่บอกว่าอยากตาย เค้าบอกว่าหนูคือกำลังใจ หนูไม่รู้ว่าสิ่งที่หนูทำไปมันถูกมั้ย หนูอยากให้เค้าดีขึ้นค่ะ และตัวเราเองด้วย

     สวัสดีคะคุณPereda bonma

    หมอไม่แนะนำในเรื่องการพูดคุยในลักษณะนี้นะค่ะ เนื่องจากว่าอาจจะเป็นมีการเชิญชวนให้ทำในสิ่งที่ไม่ควรค่ะ

    ภาวะซึมเศร้าเป็นภาวะทางจิตเวช ที่มีความจำเป็นต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ และอาจะมีการสั่งยาหรือ การเข้ากลุ่มบำบัด

    ไม่สามารถที่จะให้คำแนะนำนอกเนื่องจากการได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ค่ะ

    อีกอย่างค่ะ ถ้ามีเรื่องของการคิดฆ่าตัวตายต้องมีการรายงานเรื่องนี้ค่ะ คือ อาจจะมีการแจ้งความค่ะ เพราะถือว่าเป็นมีความจำเป็นเนื่องจากผู้ป่วยอาจจะทำร้ายตัวเอง และอาจจะทำร้ายผู้อื่นร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นเป็นภาวะที่ยากค่ะ แนะนำว่าคุณไม่ควรที่จะแนะนำเรื่องการรักษาค่ะ แนะนำให้ไปพบแพทย์ จะปลอดภัยที่สุดค่ะ

    Pereda bonma  Pereda bonma
    สมาชิก
    ขอบคุณครับหมอ
    Pereda bonma  Pereda bonma
    สมาชิก
    เค้าไม่ยอมไปหาหมอค่ะ เคยถามไปแล้ว เค้าบอกว่า ทางบ้านยังไม่ทราบว่าเค้ามีอาการแบบนี้ และคงไม่มีโอกาศไปด้วยค่ะ เค้ากลัวว่าทางบ้านจะหาว่าเค้าบ้า ปัญหาหลักๆก็มาจากทางครอบครัว(เท่าที่รู้) เนื่องจากครอบครัวแยกทางกัน เค้าเลือกที่จะอยู่กลับแม่ แม่เค้ากลับดุด่าเค้าทุกวัน ทำให้เค้าเกิดอาการเครียดค่ะ