• เป็นโรคเกล็ดเลือดต่ำ สามารถมีลูกได้ไหมค่ะ

  •  Pakita Mannok
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีอยากจะมีลูกแต่แฟนเป๋นโรคเกล็ดต่ำจะสามารถมีลูกได้ไม่ค่ะ

    สวัสดีครับ

    ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก ซึ่งในกรณีที่ฝ่ายชายมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่ไม่ได้เกิดจากทางพันธุกรรมก็ไม่น่าเป็นห่วงสำหรับการตั้งครรภ์ของฝ่ายหญิง ดังนั้นหากฝ่ายชายมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำที่ไม่ได้เกิดจากทางพันธุกรรม ฝ่ายหญิงก็สามารถตั้งครรภ์ได้ แต่ถ้าหากฝ่ายหญิงมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำก็ามารถตั้งครรภ์ได้เช่น แต่ควรที่จะต้องฝ่ายครรภ์ที่โรงพยาบาลหรือคลินิก เนื่องจากอาจจะเกิดปัญหาในช่วงการคลอดได้ หากม่ได้รับการฝากครรภ์และวางแผนการรักษาที่ดี ก็อาจเกิดการเสียเลือดได้มากระหว่างการคลอดและเกิดปัญหาตามมาได้ครับ