• เป็นคนประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อยากจะทราบวันและเวลาไข่ตก จะนับอย่างไร

  •  Jitlada
    สมาชิก
    อยากจะถามคุณหมอนะค่ะ ว่าเป็นคนที่แต่ล่ะเดือนเวลาประจำเดือนมา ประจำเดือนจะเลื่อนออกอย่างล่ะ7วัน คือแต่ล่ะเดือนจะเลื่อนออกตลอดแล้วแบบนี้เวลาเราจะนับเวลาไข่ตก เราจะนับยังไงค่ะ
    Jitlada  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jitlada

    รอบประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอนั้น จะไม่สามารถนับวันไข่ตกได้เลย เพราะไข่จะตกไม่สม่ำเสมอกันในแต่ละรอบเดือนไปด้วย

    จึงแนะนำการคุมกำเนิดด้วยวิธีการที่มีประสิทธิภาพ ไม่พยายามทำการนับวันเพื่อคุมกำเนิด หากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้ง หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน