• เป็นตุ่มเล็กไม่มากที่อวัยวะเพศชาย ใช่ HIV หรือเปล่าครับ?

  •  Krangot087
    สมาชิก

    ผมมีตุ่มเล็กอยู่ตรง จะเปลือกน้องของอวัยวะเพศชายคับ  มันจะเป็นตุ่มเล็กๆ เเละมียุไม่เยอะมาก อะคับ คุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคับ กังวร

    Krangot087  Krangot087
    สมาชิก

    Krangot087
    Jan 09, 2018 at 01:59 PM

    ผมมีตุ่มเล็กอยู่ตรง เปลือกนอกของอวัยวะเพศชายคับ  มันจะเป็นตุ่มเล็กๆ เเละมียุไม่เยอะมาก อะคับ คุณหมอช่วยตอบหน่อยนะคับ กังวร

    สวัสดีค่ะ คุณ Krangot087 ก่อนอื่นนะค่ะ หมอต้องขอทำความเข้าใจกับคุณสักเล็กน้อยนะค่ะ คือ ถ้าคุณยังไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศนะค่ะ การทำความสะอาดจะต้องทำให้ถูกวิธีและต้องทำอย่างสม่ำเสมอนะค่ะ คือ จะต้องรูดบริเวณหนังหุ้มปลายขึ้นมาจนสุดก่อนค่ะ เช็ดหรือล้างทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้งนะคะ จะลดภาวการณ์ติดเชื้อได้มากค่ะ และหลังจากนั้นต้องรูดหนังหุ้มปลายให้สุดค่ะ

    ส่วนตุ่มเล็ก ๆ ที่ขึ้นนั้น หมอคงต้องถามประวัติเสี่ยงต่างๆ ก่อนนะค่ะ เช่น ประวัติการมีเพศสัมพันธุ์ไม่สวมถุงยางอนามัย หรือ มีคู่นอนหลายคน และ ลักษณะ ของตุ่มด้วยค่ะ

    เอาเป็นว่าถ้ามีประวัติเสี่ยงข้างต้น เราคงต้องมาคิดถึงการติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์นะค่ะ ถ้าตุ่มน้ำใส มีอาการปวดแสบร้อน โอกาสที่จะเป็นเรื่องของ เริม เป็นไปได้ค่ะ ต้องได้รับยาต้านไวรัสค่ะ แต่ถ้าเป็นตุ่ม ขาวขุ่น ไม่ปวด อาจจะเกิดจากการสะสมของไขมัน หรือ คราบสกปรกที่ไม่ได้ทำการล้างออกค่ะ อันนี้ต้องมีลักษณะจำเพาะนะค่ะ

    ถ้าเป็นแผลดูสกปรก หรือ แผลขอบเรียบ เจ็บหรือไม่เจ็บ ทั้งสองกรณีเป็นการติดเชื้อทางเพศสัมพันธุ์ ที่ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อรับประทานค่ะ

    ส่วนเรื่อง เอส ไอ วี นั้น ต้องมีประวัติที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อค่ะ ก็ประวัติมีเพศสัมพันธุ์ไม่ได้มีการป้องกัน มีคู่นอนหลายคน มีการเข็มฉีดยาเข้าเส้นร่วมกับผู้อื่น และคนไข้ในระยะแรกมักมีอาการเหมือนเป็นไข้ อ่อนเพลีย และมีผื่นขึ้นตามตัวนะค่ะ

    ในกรณีชองคุณหมอคงต้องแนะนะว่าควรจะไปพบแพทย์ค่ะ เพราะต้องดูลักษณะของตุ่มที่ขึ้นนะค่ะ หมอเค็ง