• 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีอารมณ์เปลี่ยนแปลงเร็วมาก เดี๋ยวโกรธเศร้าโมโห หงุดหงิด เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  May Sirimaa
    สมาชิก
    ระยะเวลา3-4เดือนมานี้ มีความรุ้สึกว่าตัวเองรารมร้าย เคยทำร้ายตัวเอง เคยผิดหวัง แต่ช่วง3-4เดือน เวลาอยู่คนเดียวมันเศร้ามาก บ้างทีก็เคลียดแล้วในหัวคิดแต่เรื่องร้ายๆ ร้องไห้เสียใจทุกคืน นอนได้แค่คืนละ3-6ชม. อยากอยู้คนเดียวมากกก (พ่อแม่ทะเลาะกัน ชอบมาลงที่ดิฉัน โมโหกันก็มาหงุดหงิดใส ) มันทำให้รุ้สึกน้อยใจว่าเราเกี่ยวอะไร แต่พอเวลาโดนพาลใส่ก็จะยิ้มถามเขาว่าเปนอะไรบอกเขาว่าเราไม่เกี่ยว เขาก็จะหงุดหงิดใส่เหมือนเราผิด เราก็ยิ้ม พอมาอยู่คนเดียวก็เเอบร้องไห้ หวั่นไหวกับเรื่องอื่นง่ายๆ เห็นอะไรที่มันหดหู้น้ำตาก็จะไหล บางครั่งก็อารมโมโหร้ายขึ้นมา #อาการพวกนี้เกิดจากอะไรและเปนเพราะอะไร

     สวัสดีคะคุณ May Sirimaa

    ตอนนี้ปัญหาที่เกิดขึ้น น่าจะเป็นเรื่องของความก้าวร้าวและอารมณ์แปรปรวนค่ะ อาจจะต้องดูก่อนนะค่ะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุค่ะ คุณควรจะถามตัวเองก่อนว่าพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป และเพิ่งเกิดขึ้นมาในระยะเวลาไม่นานสัมพันธ์กับอะไรค่ะ เช่น

    ภาวะเครียด  จากการเรียน การทำงาน เพื่อนร่วมงาน

    ภาวะที่มีการบีบบังคับให้คุณจำยอมทำในสิ่งที่คุณไม่ต้องการ

    การเจ็บป่วยทางกายบางอย่าง เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ

    ภาวะการถูกทอดทิ้ง หรือ ภาวะการสูญเสีย

    ความผิดหวังบางอย่างที่เกิดขึ้น

    เนื่องจากว่าระยะเวลาที่เกิดไม่นานค่ะ ปัจจัยข้างต้นอาจจะมีผลมากกว่าค่ะ และจากประวัติอารมณ์ของคุณมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วค่ะ และทำให้ไม่ค่อยเหมือนกับอารมณ์สองขั้วค่ะ แต่จะหนักไปด้านซึมเศร้ามากกว่าค่ะ

    ดังนั้นหมอคงแนะนำเรื่องของการพบจิตแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุ และการรับประทานยาปรับอารมณ์คิดว่าน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ