• ทำงานตั้งแต่ 4 ทุ่มจนถึงตอนบ่าย2 ไม่ได้นอน รู้สึกหายใจไม่ทั่ว อยากอาเจียน ปวดหัว ปวดตา จะวูบ ทำอย่างไร

  •  minmint
    สมาชิก

    พอดีทำงานตั้งแต่4ทุ่มจนถึงตอนนี้บ่าย2 รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องจะอ้วกปวดหัวปวดตานอนไม่หลับหายใจไม่อิ่มเหมือนจะวูบตลอดเวลาเลยควรแก้หรือทำยังไงดีคะ...

    สวัสดีค่ะ คุณ minmint,

                        การที่ทำงานตั้งแต่ 4 ทุ่มเมื่อคืน จนถึงวันนี้เวลาบ่าย 2 โมง โดยไม่ได้นอนหลับ ก็ย่อมทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ ได้ ซึ่งอาการหายใจไม่ทั่วท้อง หายใจไม่อิ่ม จะอาเจียน ปวดหัว ปวดตา จะวูบ ก็ย่อมเป็นผลจากการที่อดนอนและยังได้ทำงานตลอดเวลาค่ะ ดังนั้น การจะให้อาการหายไป ก็ต้องหยุดทำงานไปก่อน รวมถึงหยุดการใช้สายตามองโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ และควรนอนหลับพักซีกงีบ คือไม่ควรนอนเกิน 1 ชั่วโมง เพราะหากนอนหลับยาวในตอนนี้ เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเย็นหรือช่วงค่ำ อาจทำให้นอนไม่หลับอีกในช่วงเวลากลางคืนค่ะ หรือหากนอนพักแต่ไม่หลับ แต่อย่างน้อยก็ได้พักสายตาจากการทำงานค่ะ นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดการดื่มชา กาแฟ โกโก้ หรือเครื่องดื่มที่คาเฟอีนต่างๆ และควรทานอาหารที่มีประโยชน์ ไม่ทานจนอิ่มเกินไป อาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น ซึ่งอาจช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายได้ และควรเข้านอนแต่หัวค่ำในวันนี้ ก่อนจะนอน ควรปิดโทรศัพท์มือถือ ไม่รับฟังข่าวสารต่างๆ เพราะอาจยิ่งรบกวนสมองทำให้นอนไม่หลับได้ ทั้งนี้ อาจนั่งสมาธิก่อนจะนอน ก็จะช่วยให้สมองปลอดโปร่งและหลับได้ง่ายค่ะ แต่หากคืนนี้ ยังนอนไม่หลับ และยังคงมีอาการต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยาช่วยนอนหลับให้ค่ะ