• คลำได้ก้อนนูนแข็งบริเวณอกข้างซ้ายตรงยอดหัวใจ ไม่เจ็บ ในเพศชาย เกิดจากอะไร

  •  Qweee
    สมาชิก
    อกข้างซ้ายบริเวณแถวๆยอดหัวใจใกล้ๆหัวนมคลำแล้วนูนแข็งกว่าฝั่งขวา ครับผู้ชายอายุ23ครับ คลำฝั่งขวาเจอแข็งๆแต่ฝั่งซ้ายรู้สึกนูนกว่าครับจับไปแล้วเจอเลย บริเวณใกล้ๆหัวนมแถวๆยอดหัวใจ มีสาเหตุจากอะไรบ้างครับ ไม่มีอาการเจ็บนะครับ
    Qweee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Qweee

    อาการคลำได้ก้อนนูนแข็งบริเวณอกข้างซ้ายตรงยอดหัวใจดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากการตึงตัวของชั้นกล้ามเนื้อ ก้อนไขมัน หรือถุงน้ำภายใต้เต้านม การติดเชื้อที่ผิวหนังเช่นเป็นฝีหนอง ความผิดปกติของฮอร์โมนเพศทำให้มีก้อนที่เต้านม หรือมีมะเร็งเต้านมซึ่งเป็นมะเร็งชนิดที่เกิดได้น้อยมากๆในผู้ชาย

    แนะนำสังเกตลักษณะและการโตของก้อนดังกล่าวมาอย่างใกล้ชิด หากก้อนโตเร็ว ลุกลามมีหลายก้อน เริ่มกดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหล อาจบ่งบอกถึงการติดเชื้อ หรือการเป็นเนื้องอกชนิดที่ควรได้รับการตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม ให้รีบไปพบแพทย์

    เบื้องต้นไม่ควรไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนดังกล่าวบ่อยๆ ยังไม่เอายาชนิดใดๆไปทาที่ก้อนเอง ระวังการกระทบกระแทก งดการใช้แรงยกของหนักๆไปก่อน