• คลำเจอก้อนบริเวณหน้าอกด้านล่างติดกับไหปลาร้า ร่วมกับมีสิวขึ้นที่หน้าอกด้วย เกิดจากอะไร

  •  Nadia
    สมาชิก
    มีสิวขึ้นที่หน้าอก แล้วด้านบนสิวนิดหน่อยคลำไปเจอก้อนกลิ้งได้ ไม่เจ็บ อยู่บริเวณติดกับไหปลาร้าซ้ายด้านล่างค่ะ แบบนี้จะอันตรายมั้ยคะ หรือเป็นเพราะเกี่ยวข้องกับสิวที่อยู่ไม่ไกลกัน
    Nadia  Nadia
    สมาชิก
    ตอนนี้อายุ20 ค่ะ ก่อนหน้านี้กินยาคุมติดต่อกันมา2ปีค่ะ พึ่งหยุดเดือนที่แล้วค่ะ
    Nadia  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nadia

    อาการคลำเจอก้อนบริเวณหน้าอกด้านล่างติดกับไหปลาร้า และมีตุ่มสิวที่บริเวณดังกล่าวร่วมด้วย อาจจะเกิดมาจาก การมีต่อมน้ำเหลืองโตหลังการอักเสบหรือติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง โดยพอการติดเชื้อหาย ต่อมน้ำเหลืองที่โตจะค่อยๆยุบไปได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตหรืออักเสบขึ้นมาเอง ก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนจากเนื้องอกของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันหรือเนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อ เป็นต้น

    โดยควรสังเกตขนาดและลักษณะของก้อนอย่างใกล้ชิด ว่าหลังจากตุ่มสิวยุบไปแล้วนั้น ก้อนดังกล่าวค่อยๆยุบตามไปด้วยหรือไม่ หากไม่ ร่วมกับโตเร็วขึ้น ปวด บวม กด เจ็บ มีสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากก้อน ควรไปพบแพทย์ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนบ่อยๆ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก