• มีก้อนกลมๆที่หน้าอก แต่ไม่เจ็บ น้ำหนักลด จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า ไม่กล้าไปหาหมอ

  • สวัสดีค่ะดิฉันมีก้อนกลมๆที่หน้าอกข้างขวา ไม่ใหญ่ค่ะ และไม่เจ็บด้วยเจอมาพักใหญ่แล้วค่ะ นำ้หนักลดด้วยค่ะก็เลยสงสัยว่าดิฉันจะเป็นโรคอะไรมั้ยค่ะ ไม่กล้าไปหาหมอ เพราะกลัวรบกวนด้วยค่ะ
    ตระกูล ปลาทูทอง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ตระกูล ปลาทูทอง

    ก้อนกลมที่หน้าอกขวาอาจจะเกิดจาก ก้อนถุงไขมัน ก้อนจากถุงไขมัน ก้อนจากเนื้องอกในชั้นกล้ามเนื้อ ตุ่มจากผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ เป็นต้น

    เนื่องจากมีความเป็นไปได้หลายอย่าง แนะนำการพบแพทย์เพื่อตรวจลักษณะก้อนให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดมากขึ้น

    การมีน้ำหนักลดนั้นจะสัมพันธ์กับก้อนหรือไม่ ต้องดูลักษณะก้อนที่ว่านี้ด้วย ร่วมกับตรวจร่างกายระบบอื่นๆว่าจะสงสัยว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า

    เบื้องต้นไม่ไปจับหรือบีบก้อนเองบ่อยๆ ถ้าเจ็บมาก มีเลือดหรือหนองไหล ก้อนโตเร็ว ควรรีบไปพบแพทย์