• มีขี้หูมากและมีกลิ่น เป็นข้างซ้ายข้างเดียว ไม่ปวด เกิดจากอะไร

  •  Jay Dai
    สมาชิก
    หูข้างซ้ายมีขี้หูเยอะมากเปียกมีกลิ่นเปนข้างเดว​ วันสองวันกะมีขี้หูละและเยอะด้วยแต่ไม่ปวดหูเกิดจากอะไรคับ
    Jay Dai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jay Dai

    อาการมีขี้หูเยอะมาก มีกลิ่นเหม็นผิดปกตินั้น อาจจะเกิดจาก ขี้หูที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติ แต่ก็ไม่ควรจะมีกลิ่นเหม็นรุนแรง สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อของหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอก ทำให้มีการสร้างสารคัดหลั่งผิดปกติขึ้นมา หรือจากมีการอักเสบ หรือมีรอยโรคในหูชั้นนอก เช่นการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา ทำให้เกิดสารคัดหลั่งที่ผิดปกติได้

    เบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณในหูเอง อาจใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเปล่าเช็ดทำความสะอาดเบาๆที่ภายนอกได้ ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูเองแรงๆ ใช้น้ำล้างแค่ภายนอก งดการไปว่ายน้ำไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์หากมีขี้หูที่ผิดปกติแบบนี้ออกมามากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดหรือหนองปน หรือปวดหู มีไข้ เพราะอาจเป็นการติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อและระบายหนองทำโดยแพทย์ต่อไป