• มีอาการเจ็บหูด้านขวา ไอ หายใจไม่ออก กัดกระพุ้งแก้มตัวเอง เป็นอาการอะไร

  •  Parinda Sukkhisot
    สมาชิก
    หมอคะหูเจ็บหูด้านขวาค่ะมันปวดตื๊บๆๆเวลาจับหูจะปวดมากค่ะ พอวันต่อมามีอาการไอ หายหายใจไม่ออก1ข้างก่อนหน้านั้นกัดกระพุ้งแก้มตัวเองจนเป็นแผลในปากไม่รู้ว่าเกี่ยวกันมั้ยค่ะ อยากรู้ว่าเกิดจากอะไรค่ะ ขอบคุณนะคะ🙏
    Parinda Sukkhisot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Parinda Sukkhisot

    อาการเจ็บที่หูด้านขวาอาจจะเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ แต่มักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    การกัดแล้วมีแผลในปากอาจจะทำให้เจ็บบริเวณรอบๆได้เช่นกัน

    ถ้ายังมีอาการเจ็บมากขึ้นและต่อเนื่อง โดยควรพบแพทย์ให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู  ตอนนี้แนะนำว่ายังไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์