• มีอาการเจ็บในหู หายเอง เป็นอยู่ 2-3 สัปดาห์ ร่วมกับแน่นจมูกด้วย เกิดจากอะไร

  •  Chanita Wongkamtan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หูชั้นในอักเสบไหมค่ะ หมอ เจ็บมานานแล้วค่ะ หายเองค่ะ เป็น2-3 สัปดาห์ น้ำหูไม่เท่ากันหรือเปล่าค่ะ ข้างหนึ่งค่ะขวา จมูกชา แน่นจมูกไหมค่ะหมอ ขอบคุณค่ะ
    Chanita Wongkamtan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanita Wongkamtan

    อาการเจ็บในหู หายเอง เป็นอยู่ 2-3 สัปดาห์ อาจจะเกิดจาก ภาวะหูชั้นนอกอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ รูขุมขนหรือผิวหนังบริเวณหูรอบนอกมีการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจเกิดจากการมีการติดเชื้อในช่องคอหรือช่องจมูกแล้วลามมาที่บริเวณในช่องหูได้

    โดยหากมีอาการแน่นจมูกร่วมด้วย อาจจะนึกถึงว่าเป็นการติดเชื้อในช่องคอหรือช่องจมูกที่ลามมาที่หูได้เช่นกัน ซึ่งมักค่อยๆดีขึ้นได้เองเมื่อการติดเชื้อที่เป็นสาเหตุดีขึ้นแล้ว ส่วนใหญ่มักเกิดจากเชื้อไวรัส

    แนะนำการดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็ว ไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง และควรไปพบแพทย์หากยังปวดหูมากขึ้นเรื่อยๆ มีน้ำหนองไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจนร่วมด้วย